Ông Putin cáo buộc Goldman Sachs đứng sau Hồ sơ Panama

Thảo Mai

11:35 15/04/2016

BizLIVE - Trong cuộc đối thoại trực tiếp qua truyền hình giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người dân Nga vào ngày 14/4, người đứng đầu điện Kremlin đã trực tiếp trả lời câu hỏi liên quan đến vụ Hồ sơ Panama.

Ông Putin cáo buộc Goldman Sachs đứng sau Hồ sơ Panama

Ông Putin chỉ ra tập đoàn Goldman Sachs sở hữu công ty con quản lý tờ báo Sueddeutsche Zeitung của Đức – đầu mối xử lý tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca. Ảnh: RT

Trong đó, ông thừa nhận các thông tin trong Hồ sơ Panama về những nhân vật thân cận trong nội các. Tuy nhiên Tổng thống Nga cho rằng vụ rò rỉ là một phần trong nỗ lực tạo ảnh hưởng của Mỹ trước thềm đợt bầu cử tại Nga.  

“Khá ngạc nhiên là những thông tin về công ty offshore mà họ công bố không sai. Tuy nhiên chúng cũng không kết tội ai điều gì cụ thể. Chúng chỉ đặt ra các nghi vấn”, ông Putin trả lời trực tiếp trên truyền hình.

11 triệu trang tài liệu vén màn ánh sáng về cách các chính trị gia, nhà băng, người nổi tiếng và tội phạm toàn cầu giấu tài sản trong các công ty offshore trong 4 thập kỷ qua.

Đây không phải là hành vi phạm pháp, nhưng việc sở hữu ẩn danh tài sản trong những công ty vỏ bọc có thể là công cụ phục vụ rửa tiền, tham nhũng, trốn thuế, lừa đảo.

Hồ sơ cho thấy những nhân vật và công ty quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin có liên quan đến ít nhất 2 tỷ USD giá trị giao dịch với công ty offshore.

Ông Putin dẫn chứng nhạc sỹ Sergei Roldugin cũng có tên trong Hồ sơ Panama. Ông bị cáo buộc có cổ phiếu ở Bank Rossiya. Trong khi trên thực tế, ông Roldugin chi tiền để làm từ thiện và mua các nhạc cụ cho Nga.

Sergei Roldugin (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Mikhail Svetlov/Getty Images 

Càng gần đến ngày bầu cử, những tài liệu như thế này xuất hiện càng nhiều, Tổng thống Nga nói. Nga sẽ bầu cử quốc hội vào tháng Chín và bầu cử Tổng thống vào năm 2018.

“Những nước từ chối nhún nhường thường bị tấn công bằng cách này… Bộ hồ sơ là do luật sư chuẩn bị, chứ không phải nhà báo. Chúng tràn ngập các đồn đoán và gợi ý”.

Ông Putin chỉ ra tập đoàn Goldman Sachs sở hữu công ty con quản lý tờ báo Sueddeutsche Zeitung của Đức – đầu mối xử lý tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca.

Về phần mình, Giám đốc tờ báo - ông Stefan Hilscher – khẳng định tờ Sueddeutsche Zeitung thuộc sở hữu của một gia đình tại Munich có truyền thống về in ấn và một tập đoàn truyền thông của Đức. Cả hai không có liên hệ gì với Goldman Sachs.

Goldman Sachs từ chối bình luận trước thông tin này.

Trong một thông tin liên quan, trước đó vài ngày, nhạc sỹ Sergei Roldugin cho biết số tiền 2 tỷ USD mà Hồ sơ Panama nhắc đến được ông sử dụng để “tài trợ cho hoạt động nghệ thuật”, và đây là “số tiền quyên góp”.

“Tôi đi khắp nơi để đề nghị mọi người quyên góp” – ông Roldugin nói trên truyền hình. Số tiền này theo ông, được dùng để đầu tư vào Viện âm nhạc St. Petersburg, nơi nâng đỡ các tài năng âm nhạc trẻ tuổi. “Mọi thứ rất đắt, nhạc cụ rất đắt, tiền thuê giáo sư rất đắt. Mọi thứ đều cực kỳ tốn kém".

Tuy nhiên, ông không giải thích rõ vì sao quyên góp được số tiền khổng lồ như vậy, những ai đứng sau quyên góp, hay cáo buộc các công ty bình phong bị “hồ sơ Panama” nêu có dính líu đến ông là đúng hay sai.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ