Ông Putin: Bắn hạ Su-24 là “cú đánh trộm sau lưng”

Thúy Hà

23:40 24/11/2015

BizLIVE -
Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc với chiếc máy bay Su-24 rơi ở Syria là cú đánh sau lưng, Sputnik đưa tin.

Ông Putin: Bắn hạ Su-24 là “cú đánh trộm sau lưng”

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc với chiếc máy bay Su-24 rơi ở Syria là cú đánh sau lưng, Sputnik đưa tin.
"Sự kiện này vượt xa khỏi khuôn khổ cuộc đấu tranh chống khủng bố. Hiển nhiên là các quân nhân của chúng tôi đang xả thân không tiếc mạng sống của mình để tiến hành cuộc chiến đấu anh hùng chống chủ nghĩa khủng bố. Nhưng tổn thất ngày hôm nay gắn với cú đánh mà các đồng lõa khủng bố giáng vào chúng tôi từ phía sau lưng, tôi không thể gọi chuyện vừa xảy ra theo cách nào khác", ông Putin nói.
Nhà lãnh đạo Nga nhắc rằng điều này đã xảy ra bất kể là Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận về cảnh báo tránh sự cố trên không.
"Bây giờ còn thêm cả cú đánh chúng tôi từ sau lưng, nhắm vào các máy bay của chúng tôi đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố - mặc dù chúng tôi cùng với các đối tác Mỹ đã ký kết hiệp định về cảnh báo sự cố trên không. Điều đó đã xảy ra dù Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu trong thành phần liên minh của Mỹ", Tổng thống Vladimir Putin nói.
Ngày thứ Ba, chiếc máy bay Su-24 của Nga đã rơi ở Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng chiếc máy bay này bị bắn hạ bởi tên lửa loại "không đối không"  phóng từ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, và chiếc Su-24 rơi trên lãnh thổ Syria, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 4 km.
Nhưng theo BBC, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thì nói rằng các chiến đấu cơ F-16 của nước này đã bắn rơi chiếc máy bay sau khi cảnh báo phi hành đoàn gồm 2 phi công của chiếc phi cơ Nga nhiều lần rằng nó vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Hai phi công đã nhảy dù ra ngoài trước khi chiếc phi cơ đâm xuống tỉnh Latakia, nhưng những người nổi dậy Syria nói rằng ít nhất một phi công đã chết.
Nhưng hãng tin Dogan ở Thổ Nhĩ Kỳ nói hai phi công bị bắn khi nhảy dù xuống và cả hai đã chết.

THÚY HÀ

Emagazine