Ông Pushkov: Nga sẽ không tham gia liên minh chống IS

Thúy Hà

07:43 15/07/2015

BizLIVE - Nga không nhận thấy sự cần thiết tham gia liên quân chống nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (SI), bởi liên quân này không thể đem lại hiệu quả đấu tranh thực tế.

Ông Pushkov: Nga sẽ không tham gia liên minh chống IS

Nghị sĩ Nga Alexei Pushkov.

Nga không nhận thấy sự cần thiết tham gia liên quân chống nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (SI), bởi liên quân này không thể đem lại hiệu quả đấu tranh thực tế, Nghị sĩ Alexei Pushkov, Chủ nhiệm Ủy ban quốc tế Viện Duma Nga, tuyên bố điều này tại cuộc họp báo trong cơ quan truyền thông MIA Rossiya Segodnya.
"Để trở thành một phần của liên minh quốc tế, chúng ta cần tin chắc rằng liên minh thực sự đấu tranh với IS chứ không làm ra vẻ. Hôm nay, có nhiều nhà quan sát không chỉ riêng ở Nga đã đưa ra ý kiến rằng, liên minh đang giả vờ chiến đấu. Nếu vậy thì cần gì phải tham gia?", ông Pushkov nói.
"IS là một sản phẩm của chính sách Mỹ ở Trung Đông… Có sự nghi ngờ rất lớn là Mỹ muốn sử dụng ISIL để phục vụ mục đích riêng. Trước hết là lật đổ chính phủ (Tổng thống Bashar) Assad," Nghị sĩ bổ sung.
Theo ông, ở Hoa Kỳ hoặc không nhận thức được hậu quả của chính sách này, hoặc họ hài lòng với sự hỗn loạn và bất ổn cho phép Washington điều khiển các lực lượng chính trị Trung Đông, ràng buộc họ bởi các yếu tố bảo đảm an ninh.
"Tôi nghĩ rằng, ở Mỹ có những lực lượng chính trị khá quan tâm đến hoạt động của IS. Trong khi liên quân chưa trở thành lực lượng thực tế mà vẫn ở dạng ngụy tạo, tôi không thể tưởng tượng ra sự tham gia (của Nga)," Nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện