Ông Poroshenko từng đề nghị Tổng thống Putin “thu Donbass về Nga”

Mạnh Cường

14:02 07/04/2015

BizLIVE - Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc gặp ban lãnh đạo Hiệp hội các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga (RSPP) hôm 19 tháng Ba, ngay sau bài phát biểu tại Đại hội của tổ chức này.

Ông Poroshenko từng đề nghị Tổng thống Putin “thu Donbass về Nga”

Tổng thống Ukraine từng đề nghị ông Putin thu Donbass về Nga. Ảnh Sputnik

Trên thực tế, đó là một cuộc trò chuyện kín, theo hãng tin Nga Sputnik News dẫn nguồn từ tạp chí Forbes (Mỹ). Vấn đề trợ cấp hưu không phải là trọng tâm của cuộc gặp mà phần lớn của cuộc gặp, những người tham dự được nghe Tổng thống Nga nói về tình hình miền đông Ukraine.
Theo lời ông Putin, tại cuộc đàm phán theo hình thức "Bộ tứ Normandie" ở Minsk vào ngày 11-12 tháng Hai, ông Pyotr Poroshenko đột nhiên đề nghị ông Putin nhập vùng Donbass vào thành phần Liên bang Nga.
"Ông ấy (Poroshenko — Forbes ghi chú) nói thẳng với tôi rằng: "Xin ông thu lấy Donbass". Tôi trả lời: "Ông nói nhịu hay sao? Tôi không cần Donbass. Mà nếu các vị cũng không cần, thì hãy công bố vùng này là độc lập".
Theo thuật lại của Tổng thống Nga, ông Poroshenko nói rằng chính quyền Ukraine không thể làm như vậy. Thế thì chính quyền Ukraine cần phải trả lương hưu, trợ cấp và khôi phục hệ thống ngân hàng của người dân Donbass, ông Putin nói.
"Ông Poroshenko đề nghị Nga thu nhận Donbass để đảm bảo tài chính (cho khu vực này). Còn ông Putin nói rằng chỉ có thể nói về chuyện đó nếu Donbass là thành phần của Nga, còn hiện thời Donbass là của Ukraine thì Ukraine cần đảm bảo tất cả các khoản thanh toán cho cư dân vùng này", tờ tạp chí Mỹ viết thêm.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ