Ông Poroshenko: Nga thực sự đã tạo một cú sốc cho nền kinh tế Ukraine

Minh Anh

18:58 06/09/2016

BizLIVE - Tổng thống Pyotr Poroshenko tuyên bố rằng việc Nga chặn lối không cho hàng hóa của Kiev truy cập thị trường "đã thành cú sốc kinh tế" đối với Ukraine.

Ông Poroshenko: Nga thực sự đã tạo một cú sốc cho nền kinh tế Ukraine

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko. Ảnh REUTERS/Gleb Garanich

Theo lời ông Poroshenko, cho đến gần đây khoảng 1/3 xuất khẩu Ukraine là sang thị trường Nga, nhưng khối lượng đã giảm 5 lần trong mấy năm vừa qua.
"So với năm 2014 thì kim ngạch xuất khẩu của chúng tôi sang Nga năm 2015 đã giảm một nửa, và đó còn chưa phải là đáy: Chúng tôi đã mất 34% kim ngạch xuất khẩu theo kết quả nửa năm đầu 2016. Tỷ lệ thị trường Nga trong xuất khẩu của Ukraine, như tôi đã nói, chỉ chiếm 9%, với xu hướng tuột dốc tiếp diễn", ông Poroshenko nói tại Quốc hội khi trình bày thông điệp thường niên về cơ sở chính sách đối nội và đối ngoại.
Ông Poroshenko cũng cho biết, việc Nga đóng cửa sang thị trường nước mình đã khiến Ukraine "mất ít nhất là 15 tỷ USD, cộng thêm nữa là mất hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn chỗ làm việc".
"Và cuộc xâm lăng kinh tế này là một trong những nguyên nhân căn bản dẫn đến suy giảm mức sống nhanh chóng ở Ukraine", ông Poroshenko nói thêm.

MINH ANH

BizLIVE - Gặp gỡ