Ông Poroshenko: NATO chưa sẵn sàng mời Ukraine vào liên minh

Kim ngân

06:10 07/09/2015

BizLIVE - NATO là cơ chế an ninh hiệu quả nhất trên thế giới sau Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, nhưng hiện tại Liên minh chưa sẵn sàng ủng hộ quyền thành viên của Ukraine trong NATO.

Ông Poroshenko: NATO chưa sẵn sàng mời Ukraine vào liên minh

Sputnik/ Mikhail Palinchak

NATO là cơ chế an ninh hiệu quả nhất trên thế giới sau Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, nhưng hiện tại Liên minh chưa sẵn sàng ủng hộ quyền thành viên của Ukraine trong NATO, Sputnik dẫn lời Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết.
"Đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO cũng tương tự như đáp ứng các tiêu chí làm thành viên EU. Có đến 98% yếu tố giống nhau. NATO là cơ chế an ninh hiệu quả nhất trên thế giới sau Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Vậy lúc này liệu NATO có thể bỏ phiếu ủng hộ quyền thành viên để mời Ukraine? Không. Chúng tôi hoàn toàn hiểu điều này," ông Poroshenko nói trong một cuộc phỏng vấn với ban biên tập Ukraine của đài Tiếng nói Hoa Kỳ.
Tổng thống Ukraine nhắc, tuy Ukraine hiện chưa đăng ký làm thành viên NATO, nhưng lần đầu tiên trong lịch sử đã có hơn 50% người Ukraine ủng hộ việc gia nhập NATO.
"Với tư cách Tổng thống Ukraine, tôi có thể quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu về gia nhập NATO. Tuy nhiên, quí vị đang hỏi về quan điểm từ các đối tác quốc tế của chúng tôi, nên tôi không thể cung cấp gì về thông tin này. Tại hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest, NATO tuyên bố cánh cửa vào liên minh vẫn đóng với Ukraine. Xin vui lòng không gõ cửa. Hãy cải cách đất nước. Xây dựng hòa bình ở Ukraine cùng với các đối tác quốc tế. Rồi mọi việc sẽ ổn," ông Poroshenko cho biết.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ