Ông Poroshenko khẳng định sẽ không có liên bang hóa hay qui chế đặc biệt ở Ukraine

KIm Ngân

13:35 30/08/2015

BizLIVE -
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố Kiev sẽ cải cách hiến pháp đất nước nhưng không có chuyện liên bang hóa hay qui chế đặc biệt về lãnh thổ, Sputnik đưa tin.

Ông Poroshenko khẳng định sẽ không có liên bang hóa hay qui chế đặc biệt ở Ukraine

Sputnik/ Mikhail Palinchak

"Không liên bang hóa, không qui chế đặc biệt. Đó là điều mà chúng tôi và các vị sẽ bỏ phiếu tại Quốc hội vào hôm thứ Hai. Chính thông qua đó, chúng ta sẽ bảo vệ qui chế đơn nhất của Ukraine,.." ông Poroshenko cho biết tại đại hội đảng "Khối Poroshenko đoàn kết".
Tòa án Hiến pháp Ukraine vào cuối tháng Bảy đã thừa nhận tính hợp pháp của dự thảo sửa đổi hiến pháp được tổng thống đề xuất nhằm phân cấp quyền lực, cũng như các quy định tạm thời xác định qui chế đặc biệt của Donbass bằng đạo luật riêng.
Sau kết luận tích cực của Tòa án Hiến pháp, các nghị sĩ Ukraine có thể xem xét dự thảo sửa đổi trong lần thảo luận đầu tiên với tối thiểu 226 phiếu và thông qua trong lần đọc thứ hai với 300 phiếu.
Các đại diện chính thức phe ly khai Ukraine trong nhóm liên lạc, ông Denis Pushilin và ông Vladislav Deineigo yêu cầu Kiev phải thảo luận Luật Bầu cử và chỉ định ngày bỏ phiếu tại Quốc hội, bởi sửa đổi Hiến pháp không hề được thống nhất với đại diện các nước cộng hòa ly khai và không được "đưa ra thảo luận trong khuôn khổ tiến trình Minsk".

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ