Ông Porochenco tố cáo Nga gửi “ba đoàn quân xa” xâm nhập biên giới Ukraine

Tú Anh

06:00 25/08/2015

BizLIVE -

Theo Tổng thống Ukraine Petro Porochenko, Moscow không bỏ ý định can thiệp quân sự tấn công Ukraine và đã gửi « ba đoàn quân xa hùng hậu » xâm nhập biên giới phía Đông. Lời tố cáo này được Tổng thống Ukraine đưa ra nhân ngày độc lập 24/08 và trước khi ông bay sang Berlin họp với lãnh đạo Pháp, Đức, theo RFI.

Ông Porochenco tố cáo Nga gửi “ba đoàn quân xa” xâm nhập biên giới Ukraine

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại cuộc diễu binh nhân ngày Quốc khánh tại trung tâm thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 24/08/2015. Ảnh REUTERS/Gleb Garanich

Theo AFP, vài giờ trước cuộc họp với Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin về tình hình Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Porochenko chủ trì lễ diễn binh nhân ngày lễ Độc lập lần thứ 24, tại Kiev.
Trong diễn văn tại sự kiện này, ông tuyên bố Nga không từ bỏ mưu toan can thiệp trực tiếp vào Ukraine. Cụ thể, vẫn theo ông Porochenko, trong tuần này, ba đoàn quân xa hùng hậu tăng viện cho quân ly khai Đông Ukraine đã vượt biên giới Ukraine tiến về Lougansk, Donetsk và Debaltseve.
Tổng thống Ukraine cho biết thêm, về vũ khí, Nga đã cung cấp cho lực lượng thân Nga 500 chiến xa, 950 xe bọc thép và 400 đại bác.
Về nhân sự, 50.000 binh sĩ Nga đang được bố trí sát biên giới cùng với 9.000 sĩ quan trong hàng ngũ 40.000 phiến quân đối mặt với lực lượng Ukraine tại miền đông. Theo AFP, Tổng thống Ukraine không nói rõ là từ bao giờ .
Cũng theo Tổng thống Porochenko, từ nay về sau, Ukraine lúc nào cũng phải thận trọng đối phó với âm mưu của Nga như một người đi trên mặt băng đá mỏng, nếu bất cẩn sẽ bị thương vong.
Bình luận về sự kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tham dự hội nghị bốn bên về Ukraine, Tổng thống Porochenko gọi đây là "một bằng chứng cho thấy Pháp và Đức là "cùng hội cùng thuyền" với Ukraine".
Cuộc họp tại Berlin kết thúc vào chiều 24/8 với cuộc họp báo chung lúc16 giờ 45, giờ quốc tế.
Trong cuộc gặp tay ba, lãnh đạo Ukraine trình bài kế hoạch "xuống thang căng thẳng" tại Đông Ukraine.

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ