Ông Obama: Trung Quốc phải ngừng ngay bồi lấp trên Biển Đông

Thảo Mai

14:36 18/11/2015

BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh Trung Quốc phải chấm dứt bồi lấp đất trái phép trên Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đối với Philippines trong vấn đề quốc phòng và an ninh.

Ông Obama: Trung Quốc phải ngừng ngay bồi lấp trên Biển Đông

Tổng thống Barack Obama thăm tàu hải quân của Philippines. Ảnh: Reuters

Đồng thời, Mỹ muốn hợp tác với các bên tranh chấp tại biển Đông để giải quyết các xung đột. Phát biểu này được người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Benigno Aquino bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Manila, Philippines. 
Ông nhấn mạnh phải có các "biện pháp quyết liệt" để xoa dịu căng thẳng trên Biển Đông. 
"Mỹ không phải là nước có tranh chấp, nhưng chúng tôi hoàn toàn ủng hộ giải quyết các vấn đề trên thông qua luật quốc tế", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. 
Trước đó, ngày 17/11, ông Obama tới thăm lực lượng cảnh sát biển Philippines và thăm quan tàu Gregorio del Pilar, tàu của hải quân Philippines đã trực tiếp đối đầu hai tàu hải giám của Trung Quốc gần Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) vào năm 2012. 
Đây được xem là biểu tượng của sự hỗ trợ về mặt quân sự từ Washington dành cho Philippines. Tàu Gregorio del Pilar trước đây là tàu của Tuần duyên Mỹ, đã được chuyển nhượng cho Philippines từ năm 2011.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ