Ông Obama hủy hội đàm sau lời mạt sát của Tổng thống Philippines

Thảo Mai

07:47 06/09/2016

BizLIVE - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc hội đàm với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte tại Lào, sau khi ông Duterte buông lời cảnh báo có phần sỗ sàng về việc Mỹ tham gia vào cuộc chiến chống ma túy tại quốc gia này, Bloomberg đưa tin.

Ông Obama hủy hội đàm sau lời mạt sát của Tổng thống Philippines

Ông Obama sẽ yêu cầu cấp dưới tìm một dịp khác để hai bên có thể đối thoại trên tinh thần xây dựng. Ảnh: Libertynewsnow

Người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Ned Price cho biết ông Obama sẽ không tham gia cuộc gặp gỡ song phương đã được lên lịch với ông Duterte vào thứ Ba.
Đây là cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN tại Lào. Thay vào đó, Tổng thống Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun Hye.
Trước đó vào thứ Hai, ông Duterte đã bác bỏ sự chỉ trích của Mỹ đối với phương pháp ông sử dụng trong chiến dịch chống ma túy.  
Ông Duterte nói đây là vấn đề nội bộ của Philippines. 
Tổng thống Philippines cho rằng cuộc gặp với ông Obama sẽ là thử thách đối với mối quan hệ song phương. Nếu ông Obama chất vấn ông, “tôi sẽ nguyền rủa ngài trong diễn đàn đó”, ông Duterte nói. 
“Ông ấy là ai? Tôi là Tổng thống của một quốc gia dân chủ và không còn là thuộc địa từ lâu rồi. Tôi chỉ phải trả lời trước người dân Philippines, những người đã chọn tôi làm Tổng thống”, ông khẳng định. 
Trả lời báo chí về tuyên bố trên vào cuối Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, ông Obama nói “rõ ràng ông ấy là một người nhiều sắc”, và ông sẽ yêu cầu cấp dưới tìm một dịp khác để hai bên có thể đối thoại trên tinh thần xây dựng. 
Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte phản ứng dữ dội khi chiến dịch chống ma túy của ông bị cộng đồng quốc tế chỉ trích về phương pháp. 
Hai tháng sau khi nhận nhiệm sở, ông Duterte đã tiêu diệt trên 2.400 nghi can dính líu đến ma túy. 
Ông Duterte từng đe dọa rút Philippines khỏi Liên Hiệp Quốc khi có những lời kêu gọi ông chấm dứt tình trạng giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy.
Tổng thống Philippines nói đại diện Liên hiệp quốc đã vi phạm nghi thức ngoại giao khi ra tuyên bố chỉ trích chính quyền ông.
"Các người không nên chỉ đưa ra những cáo buộc như thế mà chưa đặt chân đến đây. Các người chỉ dựa vào thông tin trên báo chí và báo lá cải".
Nhà lãnh đạo này còn nói “rút ra khỏi Liên Hiệp Quốc cũng được vì dù sao tổ chức này cũng chưa làm được điều gì tốt đẹp cho Philippines”. 
Ông cũng từng sử dụng ngôn ngữ địa phương để mỉa mai Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg là “người đồng tính”.
“Tôi nói với ông ấy (Ngoại trưởng Mỹ John Kerry) rằng, đại sứ của các ông là đồ đồng tính khốn nạn. Tôi bực mình vì ông ta can thiệp vào bầu cử, phát ngôn lung tung. Ông ta không được làm như vậy”, ông Duterte phát biểu trên truyền hình. 
Tổng thống Philippines luôn giữ vững lập trường bảo vệ cuộc chiến chống ma túy, và cảnh báo sẽ còn thêm nhiều người bị giết “cho đến khi kẻ buôn ma túy cuối cùng bị loại khỏi đường phố".
“Không ai có quyền dạy bảo tôi. Đừng làm vậy. Nếu không kết cục sẽ là chúng ta mạt sát nhau mà thôi”, ông từng nói. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ