Ông Obama đọc diễn văn chính trị “tếu”, chế nhạo Donald Trump

Công Minh

23:30 01/05/2016

BizLIVE -
Chiều thứ Bảy 30/04/2016, tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự buổi tiệc cuối cùng trong nhiệm kỳ do hiệp hội phóng viên hoạt động tại Nhà Trắng tổ chức.

Ông Obama đọc diễn văn chính trị “tếu”, chế nhạo Donald Trump

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn trong buổi tiệc hàng năm tại Nhà Trắng - Washington, ngày 30/04/2016.

Chiều thứ Bảy 30/04/2016, tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự buổi tiệc cuối cùng trong nhiệm kỳ do hiệp hội phóng viên hoạt động tại Nhà Trắng tổ chức, RFI đưa tin.
Buổi dạ tiệc từ giã cũng gần giống như đêm trao giải Oscars, với thảm đỏ đón tiếp các khuôn mặt nổi tiếng trong giới sân khấu, điện ảnh và chính trị. Nhưng điểm nổi bật của sự kiện là tổng thống Mỹ phải đọc một bài diễn văn chính trị "tếu". Tổng thống Barack Obama không đánh mất truyền thống.
Theo tường thuật của RFI từ Washington, ông Barack Obama tuyên bố là nếu bài diễn văn độc thoại của ông chọc cười được cử tọa thì năm tới ông sẽ tái diễn trước nhân viên của Ngân hàng Goldman Sachs để kiếm thêm vài đôla.
Ông ám chỉ ngân phiếu 250.000 đôla là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận từ công ty đầu tư NewYork. Chiến dịch vận động tranh cử là một trong những chủ đề mà tổng thống mãn nhiệm tập trung khai thác.
Đương nhiên là Barack Obama không thể không dành một vài "cú đấm" cho phe Cộng Hoà và giả vờ ngạc nhiên về sự vắng mặt của ứng cử viên Donald Trump.
Ông ấy có thể làm gì hay nè? Phải chăng ông đang ở nhà? Hay là đang gửi tweet phê bình thủ tướng Đức Merkel? Ban lãnh đạo đảng Cộng hoà cho rằng Donald Trump thiếu kinh nghiệm đối ngoại để có thể làm tổng thống Mỹ. Nhưng để cho công bằng, phải nói là ông ấy trong nhiều năm qua đã gặp nhiều lãnh đạo thế giới như là hoa hậu Thụy Điển, hoa hậu Achentina, hoa hậu Azerbaijan.
Cho dù Donald Trump không tham dự dạ tiệc nhưng hai con trai của ông có mặt trong cử tọa.
Như các vị tổng thống tiền nhiệm, ông Obama kết thúc bài diễn văn với lời cám ơn báo chí, công cụ không thể thiếu cho nền dân chủ. Cuộc chiến triền miên giữa chính trị gia và những người công kích đã tạm ngừng trong buổi chiều giả biệt.

CÔNG MINH

Từ khóa: Obama, Mỹ

Emagazine