Ông Obama “đánh cùi chỏ” để minh họa hành động của Trung Quốc

Tú Anh

08:05 03/06/2015

BizLIVE - Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi chính quyền Trung Quốc hãy tôn trọng luật pháp và "ngưng ngay những hành động thúc cùi chỏ" hiếp đáp láng giềng để bành trướng thế lực tại biển Đông.

Ông Obama “đánh cùi chỏ” để minh họa hành động của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Obama

Hôm 2/6/2015, trong buổi đón tiếp và trao đổi với đại diện giới trẻ hoạt động xã hội của Đông Nam Á tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi chính quyền Trung Quốc hãy tôn trọng luật pháp và "ngưng ngay những hành động thúc cùi chỏ" hiếp đáp láng giềng để bành trướng thế lực tại biển Đông, RFI đưa tin.

"Nếu các ông không từ bỏ cách tiếp cận này, dùng sức mạnh của một nước lớn để tranh giành chủ quyền và dựa vào lực lượng hải quân thay vì pháp luật thì kinh tế Á Châu sẽ không còn thịnh vượng nữa".

Trên đây là thông điệp cảnh cáo của Tổng thống Mỹ gửi đến Trung Quốc khi đề cập đến tình hình căng thẳng tại biển Đông với 75 thanh niên, sinh viên Đông nam Á tại Nhà Trắng.

Theo Tổng thống Mỹ, nếu đòi hỏi của Trung Quốc là chính đáng thì sẽ được mọi người công nhận. Nhưng Trung Quốc lại ỷ thế nước lớn, thúc cùi chỏ, gây hấn với các nước trong vùng, hất người khác ra ngoài. Tổng thống Mỹ vừa nói vừa "đánh cùi chỏ" để minh họa hành động của Trung Quốc.

Cuối tuần qua, qua các phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Hoa Kỳ kêu gọi các nước Đông Nam Á nhưng đặc biệt hơn cả là Trung Quốc "phải chấm dứt xây dựng căn cứ quân sự, tôn tạo các đảo nhân tạo tại Trường Sa".

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ