Ông Obama cảnh báo Trung Quốc ngừng phô trương sức mạnh ở Biển Đông

Minh Anh

05:30 04/09/2016

BizLIVE - Trước khi tới Hàng Châu, dự thượng đỉnh G20, tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc nên hành xử như một cường quốc có trách nhiệm, tránh biểu dương sức mạnh trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ông Obama cảnh báo Trung Quốc ngừng phô trương sức mạnh ở Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Washington - REUTERS/Joshua Roberts.

Trước khi tới Hàng Châu, dự thượng đỉnh G20, tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc nên hành xử như một cường quốc có trách nhiệm, tránh biểu dương sức mạnh trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, RFI đưa tin.
Hôm 2/09/2016, trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho đài CNN, dự trù được phát sóng vào ngày Chủ nhật 4/9, trùng với ngày khai mạc thượng đỉnh G20, tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cần phải hành xử như một cường quốc có trách nhiệm vào lúc ảnh hưởng trên thế giới của Trung Quốc ngày càng gia tăng, không nên phô trương sức mạnh trong các vụ tranh chấp với các nước láng giềng  như ở Biển Đông chẳng hạn.
Ông nói: “Nếu một nước ký một hiệp ước kêu gọi trọng tài quốc tế liên quan đến các tranh chấp về lãnh hải, việc một nước to lớn hơn Philippines hay nước nào khác … không phải là lý do để họ phô trương sức mạnh. Họ phải tôn trọng luật pháp quốc tế”.
Trung Quốc tham gia Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển, nhưng lại tuyên bố không thừa nhận các phán quyết của Tòa trọng tài La Haye trong vụ Philippines kiện các đòi hỏi của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Tổng thống Mỹ cho rằng Trung Quốc nên chấp nhận các chuẩn mực và luật lệ quốc tế để giúp xây dựng một trật tự quốc tế mới hùng mạnh. Trung Quốc đã là một quốc gia phồn thịnh, có mức thu nhập trung bình, do vậy, không thể thể tiếp tục theo đuổi các chính sách chỉ có lợi cho riêng mình.
Nguyên thủ Hoa Kỳ nói: “Cho dù đất nước bạn vẫn còn nhiều người nghèo, bạn biết rõ, nhưng bạn không thể đem vấn đề đó sang các nước khác. Bạn cần phải có một chính sách thương mại bình đẳng chứ không chỉ có tự do mậu dịch. Bạn cần phải mở rộng thị trường của mình nếu muốn người khác mở rộng cửa đón bạn ”.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện