Ông Medvedev: Ukraine không trả nợ cho Nga “bởi vì họ là kẻ cắp”

Thúy Hà

21:21 09/12/2015

BizLIVE - Chính quyền Ukraine không trả lại Nga khoản nợ 3 tỷ USD, “bởi vì họ là kẻ cắp”, Sputnik dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.

Ông Medvedev: Ukraine không trả nợ cho Nga “bởi vì họ là kẻ cắp”

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trả lời truyền hình nước này.

Chính quyền Ukraine không trả lại Nga khoản nợ 3 tỷ USD, “bởi vì họ là kẻ cắp”, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố hôm nay (9/12), ông lưu ý rằng thói bất lương của các quan chức Ukraine có sự dung túng trong IMF.
"Tôi có cảm giác rằng họ sẽ không trả nợ,  bởi họ là những kẻ ăn cắp lừa đảo, ông Dmitry Medvedev nhận xét trong cuộc phỏng vấn của các kênh truyền hình Nga. Họ từ chối hoàn trả tiền, còn các đối tác phương Tây của chúng ta không những không giúp giải quyết mà còn cản trở việc thanh toán nợ".
Nợ của Ukraine trước Nga là vấn đề chủ quyền và nhất thiết phải hoàn trả. Nhưng IMF từ lâu vẫn giữ lập trường không rõ ràng, rằng "có thể không phải là nợ chủ quyền…". "Đây là chuyện hết sức nhảm nhí, là sự dối trá trắng trợn", Thủ tướng  Medvedev đánh giá.
Dù sao chăng nữa, IMF cũng đã phải thừa nhận khoản nợ của Ukraine trước Nga là nợ chủ quyền. Theo chuẩn mực pháp lý, đó là vỡ nợ mặc định, sẽ mang rắc rối khó chịu cho bên vay nợ không lương thiện, Thủ tướng Nga nhắc nhở.
Hôm qua, IMF đã đưa ra chuẩn mực, cho phép chính quyền Ukraine xù nợ công mà không bị trừng phạt. Quyết định này thông qua "theo động cơ chính trị", ông Medvedev tuyên bố và cảnh báo rằng Nga sẽ đòi hoàn trả nợ thông qua Tòa án Quốc tế.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Ukraine