Ông Medvedev: “Hành động tội phạm liều lĩnh của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến 3 hậu quả”

Thúy Hà

16:53 25/11/2015

BizLIVE -
"Hành động tội phạm liều lĩnh của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ khi bắn rơi máy bay Nga đã dẫn đến ba hậu quả", Sputnik dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết.

Ông Medvedev: “Hành động tội phạm liều lĩnh của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến 3 hậu quả”

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga đã dẫn đến việc làm đổ vỡ mối quan hệ láng giềng thân thiện lâu năm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả trong lĩnh vực kinh tế lẫn nhân đạo, thiệt hại này sẽ rất khó có thể bù đắp, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.
"Hành động tội phạm liều lĩnh của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ khi bắn rơi máy bay Nga đã dẫn đến ba hậu quả.
Thứ nhất, căng thẳng nguy hiểm trong quan hệ giữa Nga và NATO, vốn không thể biện minh bởi bất cứ lợi ích nào, kể cả việc bảo vệ các biên giới quốc gia.
Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ, bằng hành động của mình đã chứng tỏ, trên thực tế, sự bảo vệ các chiến binh của "Nhà nước Hồi giáo". Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên nếu tính đến những thông tin đã có về lợi ích tài chính trực tiếp của một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm dầu được sản xuất từ các nhà máy so ISIL sở hữu.
Và thứ ba, làm suy yếu quan hệ láng giềng thân thiện từ lâu giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả trong lĩnh vực kinh tế và nhân đạo. Thiệt hại này sẽ rất khó bù đắp, hậu quả trực tiếp của nó có thể sẽ là việc từ chối hàng loạt những dự án chung quan trọng cũng như việc các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đánh mất vị thế của mình trên thị trường Nga", Thủ tướng Medvedev tuyên bố.
Hôm 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều máy bay F16 bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga vì "xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ". Trong khi đó, phía Nga khẳng định máy bay Su-24 đang bay trên không phận Syria.

THÚY HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ