Ông John McCain muốn Mỹ cấp vũ khí phòng thủ cho Việt Nam

Trọng Nghĩa

12:22 01/06/2015

BizLIVE - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đầy thế lực tại Thượng viện Hoa Kỳ vào hôm 30/5 đã công khai lên tiếng hậu thuẫn cho việc cung cấp thêm vũ khí phòng thủ cho Việt Nam.

Ông John McCain muốn Mỹ cấp vũ khí phòng thủ cho Việt Nam

Thượng nghị sĩ John McCain và các nghị sĩ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-la / DR

Trước chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đầy thế lực tại Thượng viện Hoa Kỳ vào hôm 30/5 đã công khai lên tiếng hậu thuẫn cho việc cung cấp thêm vũ khí phòng thủ cho Việt Nam.

Phát biểu nhân một cuộc họp báo tại Singapore, bên lề Diễn đàn An ninh Châu Á Shangri La, người hiện là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ xác định rằng ông muốn thấy Washington giảm nhẹ hơn nữa lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Hà Nội.

Theo ông, Việt Nam cần được Mỹ cung cấp thêm vũ khí phòng thủ.

Ông John McCain đã tuyên bố như trên trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng hẳn lên do việc Trung Quốc đang âm mưu thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo đá mà họ đang bồi đắp và mở rộng tại vùng quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Một dấu hiệu cụ thể là phi cơ do thám Mỹ tuần tra trong khu vực vừa phát hiện hai khẩu pháo cơ động mà Trung Quốc chuyển đến một hòn đảo đang cải tạo.

Tuyên bố của ông McCain cũng được xem là một cú hích, nhằm hỗ trợ cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhân chuyến thăm Việt Nam. Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, ông Ashton Carter sẽ thảo luận với phía Việt Nam về việc cung cấp vũ khí phòng thủ biển đã được bật đèn xanh từ năm ngoái, sau khi Mỹ chính thức tuyên bố nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Về phía Bắc Kinh, khi bị chất vấn về hình ảnh của vũ khí trên đảo trong tay Trung Quốc ở Trường Sa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 30/5 đã từ chối bình luận, khẳng định rằng bà "không có thông tin về sự vụ được nêu lên".
Trước đó, Thượng nghị sĩ  John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đưa ra đề xuất này trong một sửa đổi đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ 2016, dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay, mang tên Kế hoạch Biển Đông.

Sửa đổi này cho phép cấp tới 425 triệu đôla trong khoảng thời gian 5 năm cho những nước gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam với "thiết bị, vật phẩm, hoạt động huấn luyện và xây dựng quân sự quy mô nhỏ."

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine