Ông Erdogan: Nga dùng S-400 chống tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là hành động gây hấn

Thúy Hà

16:00 27/11/2015

BizLIVE - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ coi việc sử dụng tổ hợp S-400 Triumph chống các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria là hành động gây hấn.

Ông Erdogan: Nga dùng S-400 chống tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là hành động gây hấn

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - AFP 2015/ Yuri Cortez.

Trả lời phỏng vấn của hãng CNN, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ coi việc sử dụng tổ hợp S-400 Triumph chống các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria là hành động gây hấn, Sputnik cho biết.
Đáp lại câu hỏi của người dẫn chương trình về phản ứng tiềm năng của Ankara trong tình huống sự cố giả thiết, Tổng thống Erdogan nói rằng sự phát triển sự kiện như vậy là hoàn toàn có thể, và khi ấy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "buộc phải thi hành biện pháp khẩn cấp".
Ông Erdogan nói thêm rằng động tác tiêu diệt chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị xem như cuộc gây hấn xâm lược chống lại chủ quyền đất nước, và quốc gia của ông ta có quyền bảo vệ.
Ông Erdogan cũng tuyên bố rằng Ankara sẽ không xin lỗi về sự cố bắn hạ máy bay Nga Su-24. "Tôi nghĩ rằng nếu có bên nào cần xin lỗi, thì đó không phải là chúng tôi. Cần xin lỗi là những ai xâm phạm không phận của nước chúng tôi. Các phi công và lực lượng vũ trang của chúng tôi chỉ đơn giản thi hành đúng nghĩa vụ của họ, là đáp trả sự vi phạm…",  Erdogan nói.
Erdogan cũng cho biết ông ta đã yêu cầu gặp nguyên thủ quốc gia Nga tại Paris vào ngày 30 tháng 11 nhưng cho tới giờ vẫn chưa nhận được hồi âm. Tuy nhiên, sau đó Bộ trưởng Ngoại giao Nga thông báo rằng không hề có cuộc điện thoại nào từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi cho ông Vladimir Putin.
Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Pháp France 24, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không muốn tình hình xấu đi trong quan hệ với Nga.

THÚY HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ