Ông Erdogan kêu gọi loại bỏ các ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Hoàng Anh

00:00 22/03/2016

BizLIVE - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Sputniknews dẫn thông tin từ hãng tin Anadolu cho hay.

Ông Erdogan kêu gọi loại bỏ các ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh AFP 2016/Adem Altan

"Hệ thống này phải được cải cách. Thử nghĩ mà xem: Năm ủy viên thường trực và mười thành viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Họ sẽ thi hành trách nhiệm trong hai năm nữa", ông Erdogan nói.
Trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Nga, Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Trung Quốc. Không có đại diện của châu Phi. Người của châu Phi cần được hiện diện trong cấu trúc này. Cũng không có đại diện của Nam Mỹ.
Từ góc độ quan điểm tôn giáo, trong năm ủy viên thường trực không có quốc gia Hồi giáo, cũng chẳng có đại diện của các Phật tử.
"Trong Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc cần lần lượt có đại diện của tất cả 196 quốc gia", ông  Erdogan tuyên bố khi phát biểu trước khi thành viên tổ chức thanh niên Istanbul.
Theo lời ông, "không cần phải là ủy viên thường trực hoặc không thường trực…Trong Hội đồng Bảo an cần mỗi đợt 20 nước và liên tục thay phiên", ông Erdogan tuyên bố.

HOÀNG ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ