Ông Duterte: “Đi Trung Quốc chỉ vì kinh tế“

Nguyễn Hoàng

06:51 27/10/2016

BizLIVE - Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte phát biểu khi sang thăm Nhật Bản rằng chuyến thăm trước đó sang Trung Quốc của ông "hoàn toàn vì mục tiêu kinh tế" chứ không vì an ninh khu vực.

Ông Duterte: “Đi Trung Quốc chỉ vì kinh tế“

Ông Duterte phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Philippines tại Tokyo. Ảnh AFP/GETTY IMAGES

Ông cũng cam kết "đứng cạnh Nhật Bản trong vấn đề Biển Nam Trung Hoa" khi thời cơ đến, theo Reuters tường thuật từ Tokyo 26/10/2016.
Nói chuyện trước các doanh nhân Nhật Bản ông giải thích:
"Các vị biết tôi vừa sang thăm Trung Quốc. Tôi muốn đảm bảo với các vị rằng đó chỉ là chuyện kinh tế. Chúng tôi không hề nói chuyện về vũ khí, tránh không bàn về quan hệ đồng minh,"
Ông cũng nói với Thủ tướng Shinzo Abe trước đó rằng "ông sẽ đứng về phía Nhật Bản" trong vấn đề Biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông, theo cách gọi của Việt Nam).
Tổng thống Philippines còn gọi "Nhật Bản là người bạn đặc biệt và gần gũi hơn cả người anh em".
Ông cam kết cùng Nhật duy trì và bảo vệ các giá trị dân chủ, pháp quyền và giải pháp hoà bình cho tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
Nhưng ông Duterte vẫn nhấn mạnh lại những lời lẽ cứng rắn trách cứ Hoa Kỳ và xác nhận ông có thể chấm dứt hiệp ước quốc phòng với Mỹ.
Phát biểu "tách rời Mỹ" của ông Duterte được quan chức Philippines giải thích chỉ là cách nhấn mạnh Manila sẽ có chính sách ngoại giao độc lập khỏi Washington.

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE Gặp gỡ