Nước nào có quân đội mạnh nhất trong Chiến tranh Lạnh?

Tùng Linh

08:28 17/05/2016

BizLIVE - Trả lời câu hỏi “Liên Xô hay Mỹ trong Chiến tranh Lạnh có lực lượng quân đội mạnh hơn?” là việc khá khó vì trong suốt thời kỳ này, với nhiều yếu tố ảnh hưởng, sức mạnh của hai bên luôn có sự biến động.

Nước nào có quân đội mạnh nhất trong Chiến tranh Lạnh?

Xe tăng Liên Xô quanh trạm kiểm soát của Mỹ

Mới đây, theo bài viết của Giáo sư Igor Markov Đại học Michgan đăng tải trên trang Quora, rất nhiều yếu tố tác động đến cả Liên Xô và Mỹ trong thời kỳ này. Công nghệ được thay đổi liên tục. Đối với Liên Xô, nền kinh tế của họ phụ thuộc rất nhiều vào giá dầu.
Đến năm 1945, trước khi nổ ra Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã có lực lượng bộ binh mạnh nhất lúc đó. Hoa Kỳ bắt đầu rút lực lượng của mình ở các khu vực tại châu Âu. Phần lớn quân Mỹ được rút về trong khi đó Liên Xô vẫn duy trì một số lượng lớn đơn vị, đặc biệt là xe tăng.
Trong khi đó phía Mỹ có lực lượng hải quân rất mạnh, thống trị cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Điều này không thay đổi trong suốt Chiến tranh Lạnh dù công nghệ trong thời gian này đã thay đổi rất nhiều với sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân và Liên Xô đã đầu tư rất mạnh vào hải quân của họ.
Chiến đấu cơ Mỹ và Liên Xô thường xuyên trạm chán nhau trên không trong những năm 70  
Kể từ năm 1945, không quân của các nước như Anh và Mỹ không có sự thay đổi nhiều ngoại trừ việc hai nước này có mạng lưới phòng không tốt hơn. Trong những năm tiếp theo, Liên Xô cũng phát triển các thiết bị phòng không của mình để cạnh tranh với những nước này. Tuy nhiên dù đã có những bước phát triển lớn, nhưng Liên Xô cuối cùng vẫn không theo kịp vì công nghệ thiết bị điện tử kỹ thuật số.
Vũ khí hạt nhân trở thành thứ có khả năng chứng minh sức mạnh nhất của các nước. Ngoài việc phát triển các loại có khả năng tấn công, Mỹ cũng có một số loại vũ khí hạt nhân phòng thủ với khả năng phòng thủ khu vực và ngăn chặn khả năng phòng ngự của Liên Xô khi Mỹ sử dụng những vũ khí hạt nhân chiến lược.
Kết quả là các lược lượng hạt nhân của Liên Xô ở Châu Âu mặc dù mạnh hơn nhưng cũng không phát huy đầy đủ sức mạnh này của họ.
Từ năm 1970 đến 1980, Mỹ phát triển tên lửa tầm trung, vũ khí chống tăng, máy bay không đối đất và hàng loạt các loại trực thăng tấn công. Liên Xô đã gia tăng về số lượng tên lửa hạt nhân. Tuy nhiên một phần nhận xét này đã bị xác nhận là không chính xác qua số liệu tên lửa và đầu đạn mà họ sở hữu. 
Bên cạnh đó những thông tin về chênh lệch số lượng bom và tên lửa giữa hai nước cũng là không chính xác vì phần lớn đây chỉ là tin đồn. 

TÙNG LINH

Từ khóa: nga, mỹ, tên lửa

BizLIVE - Gặp gỡ