Nước Mỹ bắt đầu bầu Tổng thống, dự đoán tỉ lệ cử tri bầu cử sớm cao kỷ lục

Thúy Hà

06:00 26/10/2016

BizLIVE - Cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ vẫn diễn ra ráo riết mặc dù một số cử tri đã đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử 8 tháng 11.

Nước Mỹ bắt đầu bầu Tổng thống, dự đoán tỉ lệ cử tri bầu cử sớm cao kỷ lục

Một cử tri đi bỏ phiếu sớm ở Chicago, Illinois.

Cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ vẫn diễn ra ráo riết mặc dù một số cử tri đã đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử 8 tháng 11. Bắt đầu từ thứ Hai 24 tháng 10, cử tri tại nhiều tiểu bang đã có thể bầu cử sớm bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp, trong khi bỏ phiếu bằng thư bưu điện đã bắt đầu trước đó một thời gian tại một số tiểu bang.
Ngoài việc bầu tổng thống, cử tri còn bầu chọn các giới chức cho chính quyền tiểu bang và địa phương trong cuộc tổng tuyển cử này. VOA dự báo tỉ lệ cử tri đi bầu sớm theo dự đoán sẽ cao kỷ lục.
Chiến dịch tranh cử tổng thống năm nay là cuộc đua quyết liệt và dài nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Nhiều cử tri nôn nóng đi bỏ phiếu sớm để không phải lo nghĩ về sự chọn lựa của họ nữa.
Theo tường thuật của tờ báo Mỹ, mhiều cử tri đến xếp những hàng dài trước các phòng phiếu hôm thứ Hai. Nhiều cử tri ở thành phố Houston, bang Texas không ngờ lại có đông cử tri đi bầu sớm như vậy.
Nhưng ngay cả đã có nhiều cử tri xếp hàng đi bỏ phiếu rồi, cuộc đua tranh chính trị không hề giảm cường độ.
Bà Sheila Jacson Lee, một đại biểu Quốc hội của Ðảng Dân chủ, bày tỏ hy vọng một số người theo Ðảng Cộng hòa sẽ quay sang ủng hộ đảng của bà: "Cuộc bầu cử này sẽ định đoạt số phận và hướng đi tương lai của nước Mỹ. Tôi thật tự hào về những phụ nữ đã dự tranh vào các chức thẩm phán và chưởng lý quận".
Texas là một bang theo truyền thống vẫn ngả về đảng Cộng hòa, nhưng lần này sự chênh lệch giữa ứng cử viên bên Cộng hòa và bên Dân chủ đã được giảm khoảng cách đến mức có người hy vọng là bà Hillary Clinton giành một chiến thắng lịch sử tại tiểu bang miền tây nam này.
Trong khi đó, ứng cử viên phó tổng thống Tim Kaine, liên minh với bà Clinton đã đến thăm các cử tri bỏ phiếu sớm ở bang Florida.
Ông nói: "Nếu chúng ta thắng ở bang Florida, cho phép tôi nói với quý vị điều này - thì mơ ước của chúng ta đã thành sự thật."

THÚY HÀ

Từ khóa: Mỹ, bầu cử

Emagazine