Nước Áo muốn rời bỏ khối EU

Mạnh Cường

06:17 04/07/2015

BizLIVE - Hơn 200.000 người Áo đã ký vào thỉnh nguyện thư, đòi hỏi chính quyền tiến hành trưng cầu về việc đưa Áo ra khỏi Liên minh Châu Âu, theo tin đã đưa của tờ The Local.

Nước Áo muốn rời bỏ khối EU

Ảnh minh họa: Fotolia/ Krasnevsky

Như thông báo của tờ báo địa phương này của Áo, 261.159 cư dân nước này đã cùng nhau ủng hộ kiến nghị yêu cầu tổ chức trưng cầu về việc đưa quốc gia này ra khỏi Liên minh Châu Âu. Đây là số lượng người nhiều gấp đôi so với ngưỡng cần thiết để vấn đề được đưa ra xem xét tại Quốc hội Áo (100.000 chữ ký trong vòng từ 24 tháng Sáu đến 1 tháng Bảy).

Tác giả của sáng kiến này là nhà lãnh đạo phong trào chính trị "Quê hương và môi trường", bà Inge Rauscher.
Theo quan điểm của nhà hoạt động xã hội 66 tuổi, việc thu thập chữ ký vào thỉnh nguyện thư đã là một thành công lớn của phong trào cộng đồng ở nước Áo.

"Tính đến thực tế là hoạt động này diễn ra trong bối cảnh cuộc tẩy chay rộng rãi từ phía các phương tiện truyền thông, khả năng nhân lực và tài chính thấp cũng như vô số cản trở vì nạn quan liêu, sáng kiến này là thành tựu to lớn và không thể xóa nhòa trong lịch sử đất nước Áo", bà Inge Rauscher nói trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Nga Sputnik.

Theo quan điểm của nhà hoạt động xã hội này, triển vọng Áo ra khỏi Liên minh Châu Âu sẽ có ích cho đất nước dưới góc độ kinh tế và sinh thái môi trường.
"EU không phải là nền dân chủ. Đó là sự thoái hóa vũ lực trong sự phát triển của nền dân chủ", bà Reuscher nói.
Bà cũng cho biết thêm có nhiều người Áo có cảm nhận thực trạng này.
"Ở đất nước chúng tôi, cảnh thất nghiệp tràn lan, trong khi nợ công ngày càng gia tăng và mọi thứ trở nên tồi tệ hơn trong mọi lĩnh vực", bà nói.
Chúng tôi nhận những chỉ thị vô nghĩa từ Brussels, tốn phí nhiều tiền và người ta đòi chúng tôi thực hiện vô số thủ tục quan liêu vô nghĩa lý. Vì vậy, gia nhập EU chẳng có gì tốt đẹp hơn xưa…
"Ở đó là sự thống trị hoàn toàn của những tập đoàn quốc tế khổng lồ mà EU làm tất cả những gì có thể để phục vụ họ. Thế nhưng đối với các doanh nghiệp cũng như cơ sở kinh tế vừa và nhỏ, thì chính sách như vậy là sự hủy diệt”, bà Rauscher khẳng định.

Theo ý kiến của bà, vấn đề của nước Áo không phải là trường hợp đặc biệt, vì nhiều quốc gia trong EU cũng chia sẻ tâm trạng muốn ra khỏi Liên minh Châu Âu.

"Chúng tôi không định dự đoán bất cứ điều gì, bởi các nước khác cần tự thông qua quyết định riêng của họ. Nhưng tôi nghĩ, và nhiều người khác cũng cho rằng đồng euro như là một thử nghiệm cơ bản của EU sẽ không trụ được lâu hơn…", bà cho biết.
Theo bà Rauscher, nước nào càng sớm ra khỏi EU và thực hiện bước đi theo hướng này, thì càng tốt hơn cho trạng thái kinh tế của nước đó.
"Và tốt hơn cho tất cả. Không chỉ đối với chúng tôi. Tôi không thấy xu thế và nguyện vọng của nước chúng tôi như biệt lệ, mà đó là số phận của tất cả các nước trong EU", nhà hoạt động xã hội Áo kết luận.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ