Nước Anh coi Nga là “mối đe dọa ở mức độ cao nhất”

Lê Hằng

10:27 10/11/2015

BizLIVE - Cùng với IS và sốt Ebola, các nhà chức trách Anh có kế hoạch gọi Nga "mối đe dọa mức độ cao nhất", tờ Times cho biết, dẫn nguồn từ Chiến lược an ninh quốc gia mới của Anh, sẽ được Thủ tướng David Cameron công bố ngày 23 tháng 11 tới.

Nước Anh coi Nga là “mối đe dọa ở mức độ cao nhất”

Anh coi việc Nga tấn công quân khủng bố ở Syria (ảnh) là một "mối đe dọa" của Nga tới nước này. Ảnh minh họa REUTERS/Stringer

Tờ báo của Anh dẫn nguồn riêng của mình trong chính phủ, người đã nói rằng quyết định thừa nhận Nga là mối đe dọa lợi ích quốc gia của Vương quốc Anh, bởi sự gia tăng các hành động "xâm lăng của Nga trong vòng 5 năm qua".
Các ví dụ được nêu ra là việc sát nhập Crimea vào Nga, cũng như các hoạt động quân sự tại Donbass, mà London quy trách nhiệm cho Nga là nguyên nhân kích động.
Mới đây hơn, từ ngày 30/9 vừa qua, không quân Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công tại Syria, với mục đích hỗ trợ các hoạt động mặt đất của quân đội chính phủ Syria, và đánh vào các cơ sở hạ tầng khủng bố IS.
Trong thời gian này, máy bay Nga đã hơn một nghìn lần xuất kích, tiêu diệt vài trăm quân khủng bố, hàng chục trung tâm chỉ huy, kho đạn dược và các cơ sở khác của bọn khủng bố.
Theo cách nói của chính quyền Anh, đây chính là "mối đe dọa mức cao nhất" được núp dưới bình phong chống nguy cơ khủng bố.
Tờ Times cũng cho hay rằng việc phân tích các mối đe dọa như vậy được tiến hành ở Anh 5 năm một lần.
Bên cạnh những kẻ khủng bố và dịch sốt Ebola, London còn coi mối đe dọa mức cao nhất là dòng người tị nạn đổ vào Liên minh Châu Âu, dẫn tới "sự bất ổn tại EU."

LÊ HẰNG

BizLIVE - Gặp gỡ