Nước Anh bàng hoàng sau vụ khủng bố ở Tunisia

Thu Hằng

05:45 29/06/2015

BizLIVE - Có ít nhất 15 du khách Anh đã bị sát hại ngày 26/6/2015, trong vụ khủng bố tại một khách sạn gần Sousse, Tunisia.

Nước Anh bàng hoàng sau vụ khủng bố ở Tunisia

Du khách ồ ạt rời khỏi Tunisia sau vụ khủng bố đãm máu - Reuters

Có ít nhất 15 du khách Anh đã bị sát hại ngày 26/6/2015, trong vụ khủng bố tại một khách sạn gần Sousse, Tunisia. Theo chính quyền Anh, đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất đối với người Anh, từ sau vụ thảm sát tại Luân Đôn cách đây 10 năm, RFI đưa tin.

Vào chiều hôm 27/6, ông Tobias Ellwood, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi của Anh, cho biết, theo bản thống kê mới nhất, có ít nhất 15 công dân Anh bị giết chết và con số này sẽ còn tăng thêm vì rất nhiều người bị thương nặng trong vụ xả súng này.

Ông Tobias Ellwood nhấn mạnh, đây cũng là vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất nhắm vào công dân Anh, sau các vụ khủng bố tự sát diễn ra ngày 7/7/2005 tại Luân Đôn mà Vương quốc Anh đang chuẩn bị lễ tưởng niệm.

Website của Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo: "Các vụ tấn công khác có thể sẽ lại xảy ra tại Tunisia, bao gồm cả các khu du lịch, có thể do những người chưa từng bị cảnh sát biết tới thực hiện. Có rất nhiều khả năng hành động của họ được các nhóm khủng bố kích động qua các mạng xã hội".

Chia sẻ qua điện thoại với Tổng thống Tunisia, Thủ tướng Đức, cùng với Tổng thống Pháp và Quốc vương Nhà nước Koweit, Thủ tướng Anh David Cameron xúc động: "Họ chỉ là những người dân vô tội bị sát hại".

Hai quốc gia Pháp và Koweit cũng là đối tượng tấn công hôm thứ Sáu vừa qua. Người đứng đầu chính phủ Anh nhấn mạnh: "Những cuộc tấn công khủng bố dã man tại Tunisia, Koweit và Pháp là lời nhắc nhở tới mối đe dọa của quân khủng bố vô lương tâm đang đè nặng lên thế giới".

Cảnh sát Anh đã nhanh chóng điều một số lượng lớn nhân viên tới Tunisia để hỗ trợ các cơ quan chức năng nước này, đồng thời tiến hành một cuộc điều tra độc lập. Trong khi đó, tại London, các biện pháp an ninh đã được tăng cường cho buổi diễu hành của giới đồng tính "Gay Pride".

Những nạn nhân đầu tiên sống sót sau vụ tấn công đã về tới Anh sáng sớm hôm nay. Họ được cảnh sát chờ sẵn để thu thập chứng cứ, có thể được lưu trong điện thoại di động của các nhân chứng có mặt tại hiện trường vụ thảm sát.

Công ty lữ hành Thomson & First Choice đã gửi 10 máy bay tới Tunisia để hồi hương khoảng 2.500 du khách Anh. Các bãi biển tại Tunisia rất được người Anh ưa chuộng. Tại thời điểm xảy ra vụ khủng bố, có khoảng 20.000 người Anh đang nghỉ dưỡng tại Tunisia theo các tour du lịch. Ngoài ra, còn phải tính tới số lượng du khách độc lập.

Cách đây 10 năm, bốn vụ nổ trong hệ thống phương tiện công cộng tại London đã khiến 56 người chết và hơn 700 người bị thương. Tiếp theo, tháng 1/2013, sáu công dân Anh bị một nhóm đặc công Hồi giáo cực đoan sát hại tại khu khai thác khí đốt In Amenas ở Algeri.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện