Nỗi sợ của người Hoa tại Paris

Thùy Dương

03:43 04/09/2016

BizLIVE - Nhật báo Libération ra ngày 2/9 có một bài nói về cuộc sống, sự hòa nhập, nỗi lo sợ, sự tức giận của người Hoa sống tại Paris và các vùng ngoại ô Paris và các giải pháp của cộng đồng này nhằm đối mặt với các vụ tấn công, cướp bóc ngày càng gia tăng nhằm vào họ.

Nỗi sợ của người Hoa tại Paris

Cộng đồng người Hoa ở Aubervilliers (Pháp) tuần hành phản đối các vụ tấn công, cướp giật - BERTRAND GUAY / AFP

Sau vụ một người Hoa bị tấn công và thiệt mạng hồi đầu tháng 8/2016, cộng đồng Hoa Kiều ở khu Belleville - Paris và ở các thị xã ngoại ô Paris là Aubervilliers và La Courneuve ngày càng tức giận: họ cảm thấy không được ủng hộ và bảo vệ tại Pháp, mặc dù bộ trưởng Nội Vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã hứa tăng cường cảnh sát và lắp đặt caméra giám sát ở Aubervilliers, RFI cho biết.
Nhật báo Libération ra ngày 2/9 có một bài nói về cuộc sống, sự hòa nhập, nỗi lo sợ, sự tức giận của người Hoa sống tại Paris và các vùng ngoại ô Paris và các giải pháp của cộng đồng này nhằm đối mặt với các vụ tấn công, cướp bóc ngày càng gia tăng nhằm vào họ. Bài viết có tiêu đề "Nỗi lo sợ của người Hoa tại Paris".
Ông Olivier Vương, một trong những người đứng đầu Hiệp hội Thanh niên người Hoa tại Pháp, đồng thời là đại biểu của đảng Xã Hội tại tòa thị chính quận 19 - thành phố Paris, giải thích là trong suy nghĩ và tưởng tượng của nhiều người sống tại Pháp, người Hoa thường mang theo người nhiều tiền mặt, và họ thường không báo cảnh sát khi bị cướp. Vì thế, những kẻ lưu manh thường rỉ tai nhau là rất dễ cướp của người Hoa.
Nhưng một người Hoa ở La Courneuve cho biết những người có tiền thường không sống ở những khu vực mất an ninh thế này. Suy nghĩ người Hoa nào cũng giàu có là do ảnh hưởng từ báo chí và phim ảnh.
Một người Hoa cho biết trong vòng 10 năm ở Pháp, anh đã bị tấn công, cướp bóc 3 lần. Con trai của ông Trương Thiệu Lâm, người đã thiệt mạng hồi đầu tháng 08/2016 sau khi bị tấn công, cũng đã bị cướp 4 lần từ năm 2004 tới nay. Năm ngoái ở La Courneuve, chỉ trong hai ngày nghỉ cuối tuần mà có tới 7 vụ cướp giật nhắm vào người Hoa, kể cả phụ nữ đang mang thai cũng bị tấn công.
Cộng đồng người Hoa ở thị xã Aubervilliers còn phàn nàn là nhà chức trách không quan tâm tới họ. Mỗi khi họ tới sở cảnh sát để kiện, cảnh sát thường yêu cầu họ chờ đợi rất lâu, thậm chí cảnh sát không giải quyết ngay mà yêu cầu họ quay lại vào ngày hôm sau. Vì thế, nếu có bị cướp, nhiều người không muốn đến trình báo cảnh sát.
Thị trưởng thị xã Aubervilliers thì lại giải thích rằng nhiều người sợ bị trục xuất về Trung Quốc vì họ không có giấy tờ, nhiều người Hoa không biết tiếng Pháp, nên họ không muốn đến trình báo vì họ sợ không ai nghe họ.
Để cải thiện tình trạng này, đầu năm nay, nhà chức trách đã tuyển dụng hai phiên dịch tiếng Trung. Kết quả là, con số các vụ trình báo cảnh sát đã tăng mạnh. Nếu cả năm 2015, thị xã Aubervilliers chỉ ghi nhận 35 vụ, thì con số này đã tăng lên tới 105 vụ, chỉ tính riêng từ tháng 01 đến 08/2016.
Đối mặt với tình trạng cướp bóc ngày càng gia tăng, cộng đồng người Hoa yêu cầu chính quyền Pháp tăng cường các biện pháp an ninh, bảo vệ họ. Sau hai buổi tuần hành ngày 14/08 và 21/08, họ sẽ tổ chức buổi tuần hành thứ ba tại Paris vào ngày 4/9. Họ yêu cầu tăng số lượng cảnh sát và lắp đặt thêm nhiều caméro giám sát trên đường phố để phụ nữ và trẻ em không còn phải sợ hãi mỗi khi đi một mình. Họ muốn một cuộc sống bình thường như những người Pháp khác.
Tại khu phố Belleville, quận 19 Paris, nơi tập trung rất nhiều người Hoa, một đơn vị cảnh sát tuần tra các khu phố vào những giờ nhất định. Một hiệp hội những người kinh doanh ở Belleville cũng đã được thành lập, để liên lạc trực tiếp và thường xuyên với sở cảnh sát. Theo ông Richard Beraha, tác giả cuốn sách "Trung Quốc tại Paris, cuộc điều tra trong lòng một thế giới ít người biết tới" đánh giá là chính các biện pháp giáo dục và xã hội đã cải thiện an ninh ở Belleville.
Còn những người dân sống ở Belleville thì lại cho rằng, căng thẳng đã giám bớt vì cộng đồng người Hoa đã học cách sống chung với nạn cướp giật. Đa số không đeo trang sức nữa, khi đi trên phố, họ cũng không dám cầm điện thoại di động trên tay.
Nếu cộng đồng người Hoa ở Aubervilliers yêu cầu chính quyền tăng cường an ninh thì người Hoa ở thị xã La Courneuve lại đòi hỏi các biện pháp giáo dục dân chúng như ở Belleville. Và thay vì ngồi chờ đợi cảnh sát tăng cường tuần tra hay các biện pháp khác của nhà chức trách, cộng đồng người Hoa đã quyết định tập trung thành nhóm để những tên lưu manh phải dè chừng họ hơn.
Người Hoa tại Pháp cũng lo ngại là các vụ cướp sẽ dẫn tới mâu thuẫn giữa các cộng đồng sắc tộc khác với cộng đồng người Hoa. Đối với nhiều người Hoa, phần lớn những kẻ tấn công, cướp bóc họ là dân nhập cư gốc Phi hoặc gốc Ả Rập.

THÙY DƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Pháp