Nổ súng tại biên giới Macedonia - Kosovo khiến khu vực Balkan lo ngại

Thanh Phương

07:15 11/05/2015

BizLIVE - Vốn đang bị suy yếu do khủng hoảng chính trị dai dẳng, Macedonia nay lại gặp bất ổn ở biên giới giáp Kosovo, với các vụ chạm súng xảy ra ngày 9/5/2015, gây lo ngại cho toàn bộ khu vực Balkan.

Nổ súng tại biên giới Macedonia - Kosovo khiến khu vực Balkan lo ngại

Nổ súng tại biên giới Kosovo-Macedonia. Ảnh minh họa - Reuters

Vốn đang bị suy yếu do khủng hoảng chính trị dai dẳng, Macedonia nay lại gặp bất ổn ở biên giới giáp Kosovo, với các vụ chạm súng xảy ra ngày 9/5/2015, gây lo ngại cho toàn bộ khu vực Balkan, RFI đưa tin.

Theo tường thuật của RFI từ Beograd, các vụ chạm súng giữa cảnh sát và một nhóm vũ trang đã diễn ra trong suốt ngày thứ Bảy 9/5/2015 tại Kumanovo, một thành phố ở miền bắc Macedonia. Súng nổ ác liệt đến mức phần lớn dân chúng trong khu vực này đã phải chạy lánh nạn. Một số thậm chí còn chạy sang đến nước Serbia láng giềng.

Vào cuối ngày, các thành viên nhóm vũ trang nói trên dường như đã đầu hàng cảnh sát. Về phần mình, cảnh sát thông báo đã bắt giữ 15 người. Những nguồn tin chưa được xác nhận cho biết đã có những người bị thương, thậm chí thiệt mạng, trong số các cảnh sát và những người tấn công.

Chính phủ Macedonia thông báo có năm cảnh sát bị chết và khoảng 30 người bị thương. Nhóm vũ trang dường như là người ly khai nói tiếng Albani muốn tấn công chính phủ Macedonia và đến từ một nước lân cận.

Nếu như vụ chạm súng đúng là đã xảy ra, thì vụ này lại đang đặt ra nhiều nghi vấn. Từ nhiều tuần qua, tại Macedonia vẫn thường xuyên nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ, bị lên án là tham nhũng và lạm quyền.

Trong quá khứ đảng dân tộc chủ nghĩa VMRO đang nắm quyền có lần đã tìm cách đánh lạc hướng dư luận bằng cách dàn dựng các vụ chạm súng. Cho nên phe đối lập Macedonia lần này cũng tố cáo một sự dàn dựng của một chính quyền đang suy yếu.

Báo chí Macedonia khẳng định là nhóm vũ trang nói trên đến từ nước Kosovo láng giềng, nơi có đa số dân là người Albani. Về phần Serbia, cũng là láng giềng của Macedonia, thì loan báo tăng cường lực lượng ở biên giới hai nước.

Kosovo tuyên bố độc lập vào năm 2008 với sự ủng hộ của Hoa Kỳ và nhiều nước Liên hiệp Châu Âu, nhưng cho tới nay Serbia vẫn không công nhận nền độc lập của Kosovo.

Còn Macedonia vào năm 2001 cũng đã phải đối phó với phong trào nổi dậy đòi quyền tự trị cho người Albani tại nước này. Dưới áp lực của phương Tây, vào năm đó, một hiệp định hòa bình đã được ký kết, trao thêm quyền cho người Albani tại Macedonia.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ