Những nước nào có thể chịu ảnh hưởng từ dự thảo ngân sách mới của Mỹ?

Minh Tuấn

13:42 17/03/2017

BizLIVE - Trung Đông và châu Phi là những khu vực nhận được nhiều tiền tài trợ của Mỹ nhất trong năm 2015.

Những nước nào có thể chịu ảnh hưởng từ dự thảo ngân sách mới của Mỹ?

Mỹ dự định cắt giảm viện trợ nước ngoài trong năm tài khóa 2018. Ảnh: humanosphere.org

Hôm 16/3, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố dự thảo ngân sách cho năm 2018 với tựa đề “Nước Mỹ trước hết”. Theo đó, ngân sách cho nhiều cơ quan chính phủ và chương trình bị cắt giảm nhằm ưu tiên cho quốc phòng và an ninh.
Các khoản viện trợ cho nước ngoài cũng bị co hẹp, như giảm 28% cho các chương trình quốc tế so với năm tài khóa 2016, bao gồm các chương trình của Bộ Ngoại giao và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
Bản dự thảo ngân sách khẳng định sẽ “tập trung hỗ trợ kinh tế và phát triển cho các nước có tầm quan trọng chiến lược lớn nhất đối với Mỹ”, nhưng lại không nêu tên cụ thể nước hay khu vực.
Dự thảo ngân sách lần này khẳng định các cam kết của chính quyền Mỹ dành cho đồng minh Israel và một số chương trình về y tế dành các nước nghèo.
Chính quyền Tổng thống Trump dự định cắt giảm tài trợ cho Liên Hiệp Quốc và các tổ chức tài chính đa phương như World Bank, nhưng lại duy trì nguồn lực cho các chương trình toàn cầu nhằm tiêm vắc-xin cho trẻ em và chống lại các bệnh như lao phổi, sốt rét và HIV/AIDS.
Bloomberg điểm lại tình hình viện trợ nước ngoài của Mỹ trong năm 2015 - năm gần nhất có số liệu cụ thể, để có thể dự đoán nước nào sẽ chịu ảnh hưởng từ việc cắt giảm này.
Theo một báo cáo của Quốc hội Mỹ, trong năm 2015, Mỹ đã cung cấp tổng cộng 49 tỷ USD viện trợ cho 144 nước để tài trợ cho các chương trình từ tăng trưởng kinh tế đến y tế và chống khủng bố.
Các nước được Mỹ rót tiền nhiều nhất bao gồm Afghanistan, Israel, Iraq, Ai Cập và Jordan, điều này cho thấy Mỹ ưu tiên chống khủng bố và các lợi ích chiến lược tại Trung Đông. 9 trong số 10 nước hưởng lợi lớn tiếp theo thuộc tiểu vùng Sahara, châu Phi.
Bản đồ về phân bổ viện trợ cũng thay đổi đáng kể trong những thập kỷ gần đây, thể hiện những biến đổi trong lợi ích ngoại giao của Mỹ và các nhu cầu viện trợ trên khắp thế giới.
Theo đó, Trung Đông và Bắc Phi liên tục nhận được ít nhất 1/3 các khoản viện trợ của Mỹ, trong khi đó tỷ lệ dành cho châu Phi đã tăng gần gấp 3 lần, từ 11% năm 1995 lên 32% năm 2015.
Tỷ lệ viện trợ cho vùng Nam Trung Á tăng đều qua các năm, chủ yếu đổ vào Afghanistan và Pakistan. Trong khi đó, tỷ lệ viện trợ cho châu Âu và vùng Á-Âu giảm.
Bản dự thảo này sẽ phải trình ra Quốc hội và còn phải trải qua nhiều tranh cãi trong những tháng tới. Cần nhớ rằng, viện trợ nước ngoài chỉ chiếm hơn 1% ngân sách của Mỹ trong năm 2015.

MINH TUẤN

Emagazine