Những hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tốt cỡ nào?

Tùng Linh

11:01 24/08/2016

BizLIVE - Những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay không chỉ được đánh giá hiệu quả hay không ở khả năng phát hiện, tiêu diệt các mối nguy hiểm mà còn ở việc tiêu diệt mục tiêu này mất bao nhiêu thời gian và có gây nguy hiểm gì với những đối tượng khác không.

Những hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tốt cỡ nào?

Ảnh minh họa.

Hiện nay đối với quân đội Mỹ, 3 hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất đang là THAAD, Patriot và Aegis. Những hệ thống này được trang bị những rada tốt nhất, mạng lưới các cảm biến cực kỳ hiệu quả và tên lửa có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu. 
Tuy nhiên điểm chung của các hệ thống này là không sử dụng đầu đạn hạt nhân để có thể đảm bảo an toàn cho các đối tượng khác. 
Hệ thống THAAD
THAAD là gọi tắt của Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao do Lockheed Martin sản xuất và được cho là hệ thống tên lửa tiên tiến nhất hiện nay với khả năng đánh chặn tên lửa của đối phương với tỷ lệ thành công 100%.
 Hệ thống THAAD
Ngoài ra, đầu đạn của những tên lửa đánh chặn không phải là đầu đạn hạt nhân do đó việc phòng ngự được đảm bảo an toàn tối đa. 
Các thành phần của THAAD  
Tùy thuộc vào tên lửa đến, hệ thống này có thể đồng thời phóng ra 8 tên lửa đánh chặn. Xe phóng tên lửa của Lockheed Martin chỉ là một phần của hệ thống phòng ngự này. Các thành phần còn lại của hệ thống gồm rada, hệ thống điều khiển phóng tên lửa và thông tin liên lạc.
THAAD phóng tên lửa đánh chặn của mình
Hiện tại đang có 5 đơn vị THAAD với mỗi đơn vị có khoảng 100 binh lính đang đóng tại El Paso, Texas. Một trong 5 đơn vị này sẽ được triển khai tới đảo Guam để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khu vực Thái Bình Dương. Ngoài ra trong tháng trước, Hàn Quốc cũng được Mỹ đồng ý trang bị cho một hệ thống THAAD và dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2017.
Patriot PAC-3
Patriot PAC-3 là phiên bản nâng cấp của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot trước đây với khả năng tiêu diệt cả máy bay tiêm kích, máy bay không người lái và tên lửa hành trình tầm ngắn. 
PAC-3 có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau
Giống như THAAD, PAC-3 sử dụng loại tên lửa đánh chặn không mang đầu đạn hạt nhân nên có thể đảm bảo an toàn khi tiêu diệt các mục tiêu. 
 Quá trình tấn công của PAC-3 chia làm nhiều giai đoạn
Quá trình tấn công mục tiêu của Patriot được chia thành nhiều giai đoạn. Từ phóng lên đến tấn công mục tiêu. Mỹ lúc này đã có kế hoạch triển khai các hệ thống Patriot cho đến năm 2048.
Hệ thống chiến đấu Aegis
Đây là hệ thống được Hải quân Mỹ xây dựng với mục tiêu chống tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tới nay đã có 84 tàu hải quân Hoa Kỳ đã được trang bị hệ thống này và đây cũng là hệ thống tên lửa đạn đạo trên biển duy nhất trên thế giới. 
Đây là hệ thống phòng thủ duy nhất có thể triển khai từ tàu chiến
Các tàu hải quân sẽ có nhiệm vụ phát hiện, theo dõi các mối đe dọa và phóng tên lửa để đánh chặn. 

TÙNG LINH

Từ khóa: tên lửa, mỹ

Emagazine