Những điểm nóng trong phiên “đấu khẩu” cuối cùng giữa ông Trump và bà Clinton

Thảo Mai

17:04 20/10/2016

BizLIVE - Ông Trump nói sẽ không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử nếu ông thua. Ông nói mình vô tội trước những cáo buộc quấy rối phụ nữ đến nỗi ông không cả xin lỗi vợ. Và ông đã gọi bà Hillary Clinton là một “phụ nữ hư hỏng”.

Những điểm nóng trong phiên “đấu khẩu” cuối cùng giữa ông Trump và bà Clinton

Phiên tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên cho chức Tổng thống Mỹ là Donald Trump – đại diện cho đảng Cộng hòa và Hillary Clinton – đại diện cho đảng Dân chủ đã diễn ra. Ảnh: bloomberg

Phiên tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên cho chức Tổng thống Mỹ là Donald Trump - đại diện cho đảng Cộng hòa và Hillary Clinton - đại diện cho đảng Dân chủ đã diễn ra. Phiên tranh luận vẫn diễn ra khốc liệt như hai lần trước, xoay quanh các chủ đề liên quan đến chính sách người nhập cư, hướng đi cho Tòa án tối cao và chính sách kinh tế.

Điều đọng lại mạnh mẽ nhất trong tâm trí khán giả theo dõi phiên tranh luận có lẽ là một Donald Trump không còn giữ kẽ.

Ông nói sẽ không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử nếu ông thua. Ông nói mình vô tội trước những cáo buộc quấy rối phụ nữ đến nỗi ông không cả xin lỗi vợ. Và ông đã gọi bà Hillary Clinton là một “phụ nữ hư hỏng” - đáng lẽ không được chạy đua tranh chức Tổng thống vì bà thậm chí không thể xử lý email riêng một cách tử tế.

Về phần mình, nhìn chung bà Hillary tránh một buổi cãi lộn trong khi đang dẫn trước thông qua các cuộc thăm dò dư luận. Có vẻ buổi tranh luận lần này không làm thay đổi nhiều kết quả sơ bộ của đợt bỏ phiếu khi bà đang dẫn trước đáng kể.

Theo khảo sát Bloomberg Politics, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 9% với tỷ lệ 47:38.

“Gian lận” trong bầu cử

Khi được hỏi về kết quả đợt bầu cử nếu ông thua, Trump từ chối nói về việc mình có chấp nhận hay không.

“Đến khi đó tôi sẽ trả lời”, ông nói, sau khi nhiều lần bị điều phối viên Chris Wallace hỏi dồn.

Ông Trump nhiều lần đặt câu hỏi về tính xác thực của hệ thống bầu cử Mỹ, nói rằng cuộc bầu cử lần này là “gian lận”. Ông đã viết trên tài khoản Twitter rằng “có một sự gian lận phiếu bầu lớn đang diễn ra”.

Đáp lại, bà Clinton nói việc ông Trump từ chối chấp nhận kết quả là một điều “đáng sợ”. Nó hủy hoại truyền thống bầu cử hàng thế kỷ qua tại Mỹ. Bà nói khi nào mọi thứ không như ý muốn thì ông Trump lại nói nó gian lận.

“Đây không phải là cách một nước Mỹ dân chủ vận hành”, bà nói.

Ngoài gian lận về phiếu bầu, ông Trump cũng bày tỏ sự lo ngại về “sự dối trá của truyền thông”.

Thậm chí nhiều đồng minh của ông Trump cho rằng việc ông phủ nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu là thiếu cơ sở. Ứng viên cho ghế Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa là Mike Pence nói ông sẽ chấp nhận kết quả cuộc bỏ phiếu.

Một báo cáo năm 2007 của Trường đại học luật New York khẳng định: “Khả năng để một người bị sét đánh còn cao hơn khả năng người đó có thể mạo danh người khác để đi bầu cử”.

Tòa án tối cao và quyền sử dụng súng

Phiên tranh luận có nhiều “dư địa” để hai ứng viên nói về vai trò của Tòa án tối cao và đường hướng hoạch định của mình.

Bà Clinton nói công lý phải đứng vững vàng trước “các tập đoàn lớn và tầng lớp người giàu”. Bà muốn Tòa án tối cao phải bảo vệ sự bình đẳng giới, quyền được nạo phá thai.

Ông Trump tập trung nhận xét về điều luật sửa đổi liên quan đến vấn đề quản lý súng. Ông Trump nói bà Clinton đã “ghìm kẹp” luật sử dụng súng tại Mỹ.

Đáp lại, bà Clinton nói sẽ bảo vệ quyền sử dụng súng, tuy nhiên “theo một cách tránh khiến 33.000 người chết vì súng đạn mỗi năm”.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng việc mỗi cá nhân có quyền vũ trang”, bà lần đầu tiên bày tỏ rõ ràng quan điểm về quyền sử dụng súng tại Mỹ.

Nga và ông Putin

Nga là nguồn cơn dẫn đến sự xung đột giữa hai ứng viên. Bà Clinton nói ông Trump luôn ca ngợi ông Putin là một lãnh đạo kiệt xuất và dự định kết thân với Nga cho thấy ông Trump muốn trở thành “một con rối” đi theo ông Putin.

Phản pháo lại, ông Trump nói mình không biết ông Putin, chưa bao giờ gặp ông ấy. Nhưng “Putin thông minh hơn bà và ông Obama về tất cả mọi thứ”.

Liên quan đến cáo buộc Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào nhóm chính trị đảng Cộng hòa của Mỹ, ông Trump nhắc lại rằng không ai thực sự biết thủ phạm. Đó có thể là Nga, là Trung Quốc, hoặc là một nước khác.

Trên thực tế, ngày 7/10, quan chức tình báo Mỹ đã lần đầu tiên công khai thông tin chính phủ Nga đứng sau những vụ tấn công vào hệ thống bỏ phiếu của Mỹ.

Nền kinh tế, thuế

Hai ứng viên đối đáp qua lại về đường hướng dành cho nền kinh tế. Bà Clinton, vốn là người ủng hộ tăng lương tối thiểu và nâng thuế đánh vào người giàu, cho rằng kế hoạch đánh thuế của ông Trump sẽ khiến nước Mỹ phải gánh thêm khoản nợ 20 nghìn tỷ USD.

“Ông ấy chỉ chăm chăm cắt giảm thuế. Nó sẽ đẩy Mỹ vào một đợt suy thoái mới”, bà chỉ ra.

Về phần mình, ông Trump lại chỉ trích bà Clinton muốn tăng thuế quá cao.         

Bà Clinton có ý định đánh thuế phụ 4% đối với những người kiếm được hơn 5 triệu USD, tập trung vào tầng lớp 1% siêu giàu.

Một nghiên cứu của Trung tâm chính sách thuế ở Washington ước tính kế hoạch đánh thuế của ông Trump sẽ khiến khoản nợ liên bang tăng 20,9 nghìn tỷ USD trong vòng 20 năm. Thông thường, chính sách thuế sẽ được đánh giá theo 10 năm.

Về báo cáo việc làm trong tháng Chín, ông Trump cho rằng đó là kết quả đáng thất vọng. “Đáng lẽ tôi phải thắng lâu rồi, con số quá tồi tệ”, ông nói.

Nền kinh tế mỹ tạo mới 156.000 việc làm trong tháng Chín, chưa đạt mức dự đoán.

“Hiện giờ, nền kinh tế Mỹ đang ‘chết’ với tỷ lệ 1%”, ông nói. GDP của Mỹ tăng trưởng trung bình năm tại 1,3% và 1,4% trong quý II.

Người nhập cư

Người nhập cư có lẽ là một trong những điểm nóng nhất của đợt chạy đua giành ghế Tổng thống trong năm 2016. Nó phản ánh mạnh mẽ nhất sự đối lập của hai ứng viên.

“Đang có những người xấu ở Mỹ và chúng ta sẽ trục xuất họ”, ông Trump nói.

Ông cho rằng bà Clinton muốn cưu mang 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ vào nước Mỹ, và cho rằng đây là một kế hoạch “thảm họa”. Ông nói những người này sẽ gây ra tệ nạn xã hội và bạo lực. Trump cũng cáo buộc đối thủ có tư tưởng “biên giới mở”.

Phủ nhận điều này, bà Clinton nói yếu tố “biên giới mở” mà Wikileaks rò rỉ là muốn nói đến chính sách hợp tác về năng lượng. Bà vạch mặt sự bối rối của ông Trump khi gặp gỡ Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto vào tháng Tám. Khi đó, ông Trump đã không đề nghị chính phủ Mexico chi tiền để ông Trump xây tường thành bao quanh biên giới chia Mỹ với nước này.

Về ý tưởng thành lập lực lượng chuyên phụ trách trục xuất người nhập của trái phép của ông Trump, bà Hillary cho rằng “đây không phải là ý tưởng của một nước như Mỹ”.

Bà nói sẽ cải tổ toàn diện chính sách người nhập cư trong 100 ngày nhậm chức, và sẽ ủng hộ việc hợp pháp hóa những người nhập cư trái phép.

Syria và Iraq

Chính sách ngoại giao chiếm hơn 1/3 thời lượng của phiên tranh luận. Ông Trump cho rằng chính quyền đang thúc đẩy trận chiến để giữ thể diện cho bà Clinton sau khi “thua cuộc” ở thành phố Mosul. Mỹ đã rút quân khỏi Mosul, Iraq vào năm 2011.

Ngoài ra, ông Trump cũng đổ lỗi cho Mỹ khi thông báo trước về chiến dịch ở Mosul. Điều này sẽ giúp giảm thương vong cho thường dân, tuy nhiên nó lại đánh động khiến các tay súng của Nhà nước Hồi giáo lẩn trốn.

Về chính sách với Syria, bà Clinton chỉ trích cách chính quyền ông Obama xử lý tình hình. Bà cho rằng vùng cấm bay có thể cứu sống được nhiều người và đẩy nhanh kết thúc cuộc xung đột.

Trước đây, ông Obama đã phủ nhận đề xuất này, vì nó sẽ đẩy Mỹ vào thế đối đầu trực tiếp với Nga.

Về phần mình, ông Trump cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thông thái hơn Mỹ trong cuộc nội chiến. Ông nhắc lại rằng “Aleppo là một thảm họa. Nếu họ lật đổ ông Assad, sẽ có người khác lên thay ông ta, thậm chí còn tồi tệ hơn Assad”. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ