Những câu hỏi xung quanh nền kinh tế thứ hai thế giới

Thu Hằng

06:30 30/07/2015

BizLIVE - Ngày 27/07 vừa qua là ngày đen tối đối với thị trường chứng khoán Thượng Hải, chỉ số trên thị trường này giảm tới 8,48%. Ngay tối hôm đó, chính quyền Trung Quốc thông báo tiếp tục chính sách mua lại cổ phiếu để giữ ổn định thị trường.

Những câu hỏi xung quanh nền kinh tế thứ hai thế giới

Kinh tế Trung Quốc bỗng trở nên u ám trong tháng Bảy với những chỉ số chứng khoán tại Thị trường Thượng Hải và Thẩm Quyến liên tục lao dốc. Ảnh REUTERS/Aly Song

Tuy nhiên, thông báo này không đủ để tái lập lòng tin của giới đầu tư. Bong bóng chứng khoán tại Trung Quốc là chủ đề trên trang nhất của Le Monde mấy ngày vừa qua.
Từ cuối tháng Sáu vừa qua, chỉ số chứng khoán chính tại Thượng Hải đã mất 30% giá trị và gây ảnh hưởng tới các thị trường lân cận, trong đó có thị trường Thẩm Quyến. Chưa đầy một tháng, hơn 3.000 tỉ USD vốn hóa trên thị trường đã bị thổi bay. Tình hình trong tháng Bẩy này cũng có đầy biến động.
Vẫn trên tờ Le Monde, bài xã luận cho biết sau khi chần chừ đưa ra giải pháp, Bắc Kinh đã dốc mọi biện pháp có trong tay để tránh để thị trường tụt dốc thêm và trấn an các nhà đầu tư. Thế nhưng, tâm lý bất an vẫn hiện hữu và đây chính là biểu hiện nghi ngờ về sự tăng trưởng của Trung Quốc.
Trong chuyên trang "Kinh tế & Doanh nghiệp", tờ báo dẫn lại nhận định của các nhà tài chính quốc tế lo ngại chứng khoán Thượng Hải tuột dốc ngay khi chính phủ Trung Quốc ngừng mọi hỗ trợ ảo.
Vì vậy, các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ chính phủ Trung Quốc đã thổi phồng các con số. Theo họ, mức tăng trưởng thật sự trong quý II vừa qua của nền kinh tế thứ hai thế giới khó có thể đạt tới 7% như thống kê của Bắc Kinh.
Giám đốc của Viện Văn hóa, Kinh tế và Địa-Chính trị Pháp cho biết những con số thống kê của Trung Quốc nằm trong số những thống kê ít tin tưởng nhất trên thế giới.
Theo thăm dò của Bank of America Merrill Lynch, 75% các nhà đầu tư tin rằng tỷ lệ tăng trưởng thật sự của Trung Quốc đạt chưa tới 6%.
Trong số ra tháng 6, tạp chí Vấn đề kinh tế (Problèmes économiques) của Pháp nêu tóm lược những hạn chế chính của hình mẫu tăng trưởng Trung Quốc, như: lượng cầu của nước ngoài giảm (trong đó có cả Châu Âu), chi phí lao động tăng (người dân có tuổi thọ dài hơn và hết thặng dư nhân lực nông thôn), bất cân bằng xã hội tăng, củng cố các quy tắc về môi trường, sản xuất dư thừa do chính sách đầu tư ép buộc (đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng).
Trước những hạn chế trên, thủ tướng Lý Khắc Cường đã và đang tiến hành một loạt biện pháp cải cách mạnh tay, như : giành nhiều chỗ hơn cho thị trường và tiêu thụ nội địa. Thế nhưng, các giải pháp này vẫn chưa đủ thuyết phục trong bối cảnh chính trị hiện nay đang gây thêm lo ngại trước quá trình phát triển kinh tế của đất nước.
Dù Đảng Cộng sản, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, đang tiến hành một chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" quy mô lớn, nhưng, theo nhiều ý kiến, đây chỉ là một chiến dịch thanh trừng chính trị và bóp nghẹt ngay trong trứng nước bất kỳ động thái phản đối nào trong xã hội dân sự.
Bài viết trên tờ Le Monde nhận định: Liệu Trung Quốc có thể cải cách nền kinh tế trong một môi trường chính trị trái ngược hoàn toàn? Cho tới nay, dường như Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn thành công với mô hình trái ngược này.

THU HẰNG

BizLIVE - Gặp gỡ