Nhóm G-7 sẽ “nhắc nhở” Trung Quốc về tình hình Biển Đông

H.Thanh

05:30 08/06/2015

BizLIVE - Về vấn đề Biển Đông, sau tiết lộ của báo Nhật, theo đó lãnh đạo nhóm G-7 sẽ bày tỏ quan ngại về các hành động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và Hoa Đông, Philippines tán đồng việc G-7 chú ý đến vấn đề này.

Nhóm G-7 sẽ “nhắc nhở” Trung Quốc về tình hình Biển Đông

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức tại hội nghị G-7 khai mạc hôm 7/6 tại Đức (ảnh: reuters)

Thượng đỉnh nhóm G7 lần thứ 41 mở ra trong hai ngày 7 - 8/06/2015 tại lâu đài Elmau trong vùng Beyern, miền đông nam nước Đức. Berlin trong cương vị nước chủ nhà đã cùng với chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu và các đối tác trong nhóm G-7 một lần nữa bày tỏ thái độ đoàn kết, lên án Nga can thiệp vào Ukraine, RFI đưa tin.

Tuy nhiên theo giới quan sát, bế tắc trong tiến trình đàm phán giữa Hy Lạp với các nhà tài trợ đã làm lu mờ một số các hồ sơ quan trọng khác như biến đổi khí hậu hay bài trừ nạn đói trên thế giới.

Riêng trên vấn đề Biển Đông, sau tiết lộ của báo Nhật, theo đó lãnh đạo nhóm G-7 sẽ bày tỏ quan ngại về các hành động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và Hoa Đông, Philippines tán đồng việc G-7 chú ý đến hồ sơ này.

Trả lời báo chí ngày 7/6/2015, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Herminio Coloma cho biết Manila sẽ đặc biệt theo dõi lập trường của lãnh đạo 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới, do "quan điểm của những quốc gia đó chứng tỏ là họ hiểu rõ về giá trị của quyền tự do giao thông trên biển và trên không trong khu vực đối với thương mại toàn cầu".

Trước đó, Nhật báo Yomiuri số ra ngày 6/6/2015 cho biết vào cuối cuộc họp thượng đỉnh, sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6/2015 tại Đức, các nhà lãnh đạo nhóm G-7, tức là nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu, sẽ ra một bản tuyên bố kêu gọi duy trì trật tự quốc tế ở các vùng biển, dựa trên pháp luật quốc tế. Nhưng bản tuyên bố của G-7 sẽ không nêu tên quốc gia nào.

Trung Quốc hiện đang bị quốc tế chỉ trích về các công trình xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Cách đây một năm, các lãnh đạo nhóm G-7 cũng đã từng bày tỏ mối quan ngại về căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên vấn đề khai thác tài nguyên trên vùng Biển Đông và biển Hoa Đông, yêu cầu các bên không được dùng vũ lực.

G-7 lần thứ ba vắng mặt ông Putin

Theo tường thuật của RFI, sáng 7/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại một ngôi làng gần tòa lâu đài Elmau. Lãnh đạo hai nước sẽ có dịp thưởng thức điệu múa dân gian của vùng Bayern, miền đông nam nước Đức. Tổng thống Obama dùng điểm tâm với Thủ tướng Merkel theo truyền thống của người dân tại đây, có nghĩa là trong thực đơn không thể thiếu thịt xúc xích, bánh bretzel và bia.

Mục tiêu là nhằm chứng minh với công luận là các nguyên thủ quốc tế không xa lánh dân tình, cho dù cả một hệ thống an ninh rất quy mô được dựng lên để bảo vệ thượng đỉnh G-7. Trong cuộc tiếp xúc sáng nay, lãnh đạo Hoa Kỳ đã nhấn mạnh đến nhu cầu đối phó trước thái độ hung hăng của Nga tại Ukraine, đến mối quan hệ vững chắc giữa Đức và Mỹ.

Trên một độ cao 1000 mét, chiều 7/6 nguyên thủ bảy nước công nghiệp phát triển nhất thế giới chính thức khai mạc thượng đỉnh. Khủng hoảng Ukraine, đàm phán hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu sẽ là những hồ sơ lớn được các bên đề cập đến. Nhưng chắc chắn là cuộc đọ sức kéo dài giữa Hy Lạp với các chủ nợ sẽ chiếm một vị trí quan trọng của thượng đỉnh G-7 lần này.

Ngày 8/6/2015 một số lãnh đạo quốc tế chẳng hạn như của Trung Đông và Châu Phi sẽ là những khách mời của thượng đỉnh G-7, đặt dưới sự chủ tọa của bà Angela Merkel. Đây là cơ hội để các bên thảo luận về phát triển kinh tế và công cuộc đấu tranh chống các tổ chức khủng bố Hồi giáo. Tổng thống Nigéria Muhammandu Buhari rất được mong đợi, bởi đây là lần đầu tiên ông công du nước ngoài.

Thủ tướng Đức, bà Merkel muốn thượng đỉnh G-7 được tổ chức ở vùng Bayern thành công. Như thông lệ lãnh đạo các thành viên trong khối sẽ tạm gác sang một bên những bất đồng để chứng minh với thế giới là họ rất đoàn kết. Đây là lần thứ ba, Tổng thống Nga, Vladimir Putin vắng mặt.

Moscow đã bị khai trừ ra khỏi khối G-8 kể từ khi nước Nga thôn tính bán đảo Crimée của Ukraine. Bà Angela Merkel chủ trương nhóm G-7 phải chứng minh với thế giới là các thành viên chia sẻ những giá trị chung.

Có lẽ chỉ có các cuộc biểu tình của các tổ chức chống toàn cầu hóa mới có thể phá vỡ được sự hài hòa đó. Ngay từ chiều nay các hội đoàn, các tổ chức chống tiến trình toàn cầu hóa dự trù tuần hành về phía lâu đài Elmau. Hàng ngàn nhân viên cảnh sát đã được huy động để không cho họ tiến gần vào nơi nguyên thủ của nhóm G7 đang họp.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ