Nhiều nước thèm muốn hệ thống phòng không S-400 “Triumph” của Nga

Minh Anh

06:13 19/04/2016

BizLIVE - Một số quốc gia, kể cả Ấn Độ và Trung Quốc, đang quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không S-400 "Triumph" của Nga, Trợ lý về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự của Tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin cho biết.

Nhiều nước thèm muốn hệ thống phòng không S-400 “Triumph” của Nga

Hệ thống phòng không S-400 "Triumph" của Nga, Ảnh Sputnik/Dmitry Vinogradov

"Có rất nhiều nước muốn mua các hệ thống này, vấn đề là không phải là tất cả các nước chúng ta đều có thể cung cấp, và theo đó, sẽ không phải cung cấp cho các nước khác, bởi vì ưu tiên chủ yếu là quân đội Nga, mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ đang đàm phán", tờ báo Izvestia dẫn lời ông Kozhin cho hay.
Sự quan tâm đến sản phẩm ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã tăng lên sau hoạt động thành công ở Syria.
Các nước mong muốn mua hệ thống vũ khí của Nga là Ấn Độ, Malaysia, Algeria, Indonesia, và hợp đồng với Trung Quốc đã được ký kết.
Trước đó, thông báo từ Liên hiệp tập đoàn "Almaz - Antey cho hay hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ không tham gia cuộc diễu binh Chiến thắng vào ngày 9 tháng Năm tới.
Thoạt đầu, sự vắng mặt của tổ hợp tên lửa tối tân nhất "Triumph" trong cuộc diễu binh sắp tới tại thủ đô được "Almaz — Antey" giải thích bằng lý do tiết kiệm kinh phí, nhưng sau đó tập đoàn đã đưa ra thông cáo báo chí nói rằng "thành phần và số lượng thiết bị tham gia cuộc diễu hành Chiến thắng là theo quyết định của ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng".
Tổng cộng trên Quảng trường Đỏ trong lễ kỷ niệm sắp tới sẽ giới thiệu gần một trăm đơn vị thiết bị quân sự với tám xe quân sự, do các doanh nghiệp của Liên hiệp tập đoàn chế tạo: bốn xe từ hệ thống tên lửa phòng không "Tor-M2U" và bốn xe từ hệ thống tên lửa phòng không "Buk-M2".
Các thiết bị quân sự tham gia vào cuộc diễu binh được điều động từ Quân khu Trung tâm và Quân khu Nam của Nga.

MINH ANH

BizLIVE - Gặp gỡ