Nhiều nghị sĩ Mỹ đề nghị “đổi” Crimea lấy dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Thúy Hà

00:00 02/05/2016

BizLIVE - Các hạ nghị sĩ Mỹ Eliot Engel (đảng Dân chủ) và Adam Kiesinger (đảng Cộng hòa) đã đề nghị Hạ viện xem xét Văn bản về ổn định và dân chủ đối với Ukraine.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đề nghị “đổi” Crimea lấy dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Sputnik/ Eduard Pesov

Các hạ nghị sĩ Mỹ Eliot Engel (đảng Dân chủ) và Adam Kiesinger (đảng Cộng hòa) đã đề nghị Hạ viện xem xét Văn bản về ổn định và dân chủ đối với Ukraine, Sputnik đưa tin.
Các tác giả dự luật đề xuất ràng buộc chặt chẽ quyền hạn của Tổng thống Mỹ về dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga với qui chế của Crimea, theo nội dung tài liệu.
Theo hai hạ nghị sĩ Mỹ, lệnh trừng phạt Moscow chỉ có thể được xóa bỏ nếu Tổng thống Mỹ trình bày trước Quốc hội xác nhận "Ukraine đã phục hồi chủ quyền trên bán đảo Crimea" hoặc có "một quyết định về qui chế bán đảo được thông qua dưới sự kiểm soát quốc tế và được công nhận bởi chính phủ Ukraine bầu một cách dân chủ".
Ngoài ra, văn bản đề xuất phủ nhận bất kỳ hình thức công nhận (theo luật định hay trong thực tế) bản thân Crimea, vùng trời và lãnh hải của bán đảo như là một phần thuộc Nga.
Các nhà lập pháp Mỹ cũng yêu cầu Văn phòng in ấn chính phủ Mỹ (GPO) không phát hành bản đồ hoặc bất kỳ tài liệu mà trên đó Crimea được liệt kê như là một phần của Nga.
"Chúng ta lần nữa và lại lần nữa đang chứng kiến hành vi thiếu tôn trọng trật tự thế giới không gì ngăn cản nổi của Vladimir Putin, đặc biệt là trong trường hợp Ukraine. Đối với Hoa Kỳ, đã đến lúc trỗi dậy và nhắc nhở rằng chúng ta sẽ không chấp nhận sự xâm lăng của Nga", nghị sĩ Adam Kinsinger phát biểu.

THÚY HÀ

Từ khóa: Crimea, Ukraine, Nga, Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ