Nhật viện trợ hơn 6 tỷ USD cho các nước vùng Mêkông

H.Thanh

06:00 05/07/2015

BizLIVE - Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản- Mêkông lần thứ 7 tại Tokyo ngày 4/7/2015, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết viện trợ phát triển 750 tỷ yen - 6,1 tỷ USD cho 5 nước trong vùng Mêkông trong 3 năm tới.

Nhật viện trợ hơn 6 tỷ USD cho các nước vùng Mêkông

Thủ tướng Shinzo Abe tiếp đón các lãnh đạo vùng sông Mêkông - Reuters

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản- Mêkông lần thứ 7 tại Tokyo ngày 4/7/2015, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết viện trợ phát triển 750 tỷ yen - 6,1 tỷ USD cho 5 nước trong vùng Mêkông trong 3 năm tới, RFI đưa tin.

Thông báo trên được đưa ra vào lúc Trung Quốc đang có ý định thành lập một quỹ tín dụng cho các nền kinh tế trong vùng sống Mêkông. Cả Tokyo lẫn Washington cùng coi sáng kiến của Bắc Kinh là một hành động khiêu khích mới.

Tiếp lãnh đạo 5 nước trong vùng sông Mêkông, gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, Thủ tướng Nhật nhấn mạnh khu vực này là một vùng "hết sức quan trọng đối với Nhật Bản" và 5 quốc gia nói trên hiện đang có nhu cầu rất lớn về cơ sở hạ tầng (…) Tokyo muốn hỗ trợ các quốc gia này để phát triển hạ tầng - cả về mặt khối lượng lẫn chất lượng.

Nhật báo tài chính Nhật Bản Nikkei ấn bản ngày 3/7/2015 đưa tin ba tập đoàn lớn của Nhật đã ký hợp đồng hơn một tỷ đô la với Thái Lan để xây dựng hệ thống đường sắt cho các vùng ngoại ô Bangkok.

Nhật Bản chờ đợi ký được nhiều hợp đồng với 5 nước trong vùng sông Mêkông đặc biệt là trong các dự án xây dựng nhà máy điện lực, hay hệ thống đường sắt.

Dự án viện trợ 750 tỷ USD của Nhật Bản cho các đối tác trong vùng sông Mêkông trong 3 năm tới đã tăng 25% so với mức hỗ trợ đã được thông báo cho thời gian 2013-2015.

Bản tin của hãng Reuters đặt việc Tokyo tăng viện trợ cho khu vực sông Mêkông trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng tốc cải tạo và xây đắp đảo ở Biển Đông. Căng thẳng trong khu vực đang gia tăng.

Bản thỏa thuận hợp tác giữa Nhật Bản với 5 nước trong vùng sông Mêkông mà Reuters có được ghi nhận cả hai phía cùng bày tỏ "lo ngại liên quan đến các diễn tiến gần đây tại Biển Đông, tình hình thêm phức tạp và làm sói mòn niềm tin. (Những diễn tiến đó) có thể làm tổn hại đến hoa bình, an ninh và ổn định khu vực".

Tuy không nêu đích danh, nhưng theo hãng tin Reuters, những lời lẽ trên ngầm chỉ trích chính sách của Trung Quốc bành trướng trên biển.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ