Nhật vận động G7 lập mặt trận thống nhất chống Trung Quốc “gây hấn” trên Biển Đông

Minh Anh

06:01 16/05/2016

BizLIVE - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ cố gắng thuyết phục các đối tác thành lập một mặt trận thống nhất chống lại các hành động “gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nhật vận động G7 lập mặt trận thống nhất chống Trung Quốc “gây hấn” trên Biển Đông

Thủ tướng Nhật S.Abe (trái) và đồng nhiệm Đức A. Merkel, hai thành viên của G7 - Reuters

Theo báo Nhật Japan Times ngày 15/05/2016, tại thượng đỉnh G7 vào cuối tháng 5/2016 thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ cố gắng thuyết phục các đối tác thành lập một mặt trận thống nhất chống lại các hành động “gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông, RFI đưa tin.
Một quan chức chính phủ Nhật tiết lộ, ông Shinzo Abe hy vọng có thể đề cập đến hồ sơ Biển Đông nhân kỳ thượng đỉnh G7 dự kiến mở ra trong hai ngày 26-27/05/2016, tại Ise Shima - tỉnh Mie. Thủ tướng Nhật mong có thể tái khẳng định với lãnh đạo các nước tham dự gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Hoa Kỳ đến tầm quan trọng của việc tuân thủ các phán quyết của tòa án dựa trên luật quốc tế.
Trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, Tokyo tin rằng phán quyết sắp tới đây của Tòa Án Trọng Tài Liên Hiệp Quốc La Haye sẽ đưa ra phán quyết là những đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh đối với hầu hết toàn bộ diện tích Biển Đông là không hợp pháp.
Tuy nhiên, theo nhận định của một quan chức chính phủ Nhật Bản với tờ báo Japan Times ngày 14/05/2016, “vấn đề đặt ra liệu nhóm G7 có thể đạt được một đồng thuận (về các giải pháp) và có bao nhiêu thành viên trong Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ chịu đi theo các đề xuất của G7”.
Hồi tháng 4/2016, tại hội nghị ngoại trưởng nhóm G7 được tổ chức ở thành phố Hiroshima, trong một tuyên bố chung, các bên đã kêu gọi “tất cả các nước nên theo đuổi các giải pháp hòa bình và giải quyết các tranh chấp lãnh hải… phù hợp với luật pháp quốc tế” cũng như “thực hiện đầy đủ bất kỳ quyết định nào do các quan tòa và tòa án có liên quan đưa ra”.
Ông Abe cũng hy vọng sẽ huy động được sự ủng hộ của nhiều quốc gia châu Á khác - bao gồm cả các bên liên quan đến Biển Đông - những nước sẽ tham gia vào một phiên họp G7 mở rộng.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine