Nhật sẽ cấp cho Philippines 10 tàu tuần duyên để đối phó Trung Quốc

H.Thanh

05:03 03/06/2015

BizLIVE - Mục tiêu chính của Manila nhằm kêu gọi doanh nhân Nhật đầu tư vào Philippines và tìm kiếm sự hỗ trợ của Tokyo trước tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Biển Đông, RFI đưa tin.

Nhật sẽ cấp cho Philippines 10 tàu tuần duyên để đối phó Trung Quốc

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại sân bay Haneda, Tokyo - REUTERS /Yuya Shino

Tổng thống Philippines Benigno Aquino bắt đầu chuyến công du Nhật Bản trong bốn ngày, từ ngày 2/5 đến 05/06/2015. Mục tiêu chính của Manila nhằm kêu gọi doanh nhân Nhật đầu tư vào Philippines và tìm kiếm sự hỗ trợ của Tokyo trước tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Biển Đông, RFI đưa tin.

Nhật Bản đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại biển Hoa Đông, chung quanh khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tổng thống Aquino đã đến Tokyo vào trưa 2/5. Theo chương trình nghị sự, ngày 3/6 lãnh đạo Philippines sẽ tiếp kiến Nhật Hoàng, đọc diễn văn trước Quốc hội trước khi hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 4/6/2015.

Theo các nhà quan sát, Biển Đông là một trong những đề tài sẽ được Tổng thống Benigno Aquino đề cập đến một cách rộng rãi trong bối cảnh, Trung Quốc liên tục xây đắp đảo trong các vùng biển có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với nhiều nước láng giềng Đông Nam Á.

Tháp tùng Tổng thống Aquino đến Tokyo lần này có nhiều lãnh đạo cao cấp của bộ Quốc phòng Philippines. Manila và Tokyo sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác quân sự. Theo hãng thông tấn Philippines GMA Nhật Bản sẽ trang bị cho Philippines 10 tàu tuần duyên, giúp Manila tăng cường khả năng phòng thủ.

Trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, bộ Thương mại và Công nghiệp hai nước sẽ ký kết một thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác song phương. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Philippines trong năm qua. Tổng trao đổi mậu dịch hai chiều lên tới 19,11 tỷ đô la.

Nhật Bản cũng là một trong những nguồn đầu tư nước ngoài quan trọng nhất tại Philippines. Tại Tokyo lần này, Tổng thống Aquino sẽ có một buổi nói chuyện với các doanh nhân Nhật và khuyến khích họ đầu tư vào Philippines.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine