Nhật phản đối Trung Quốc điều máy bay áp sát máy bay chống hạm trên biển Hoa Đông

Thúy Hà

14:41 26/05/2014

BizLIVE - Nhật Bản tuyên bố chính thức phản đối Trung Quốc liên quan tới sự cố một chiến đấu cơ Trung Quốc bay gần sát với một máy bay quan sát của Nhật tại khu vực mà cả hai nước đều có vùng nhận dạng phòng không chồng chéo nhau xảy ra vào ngày 24/5 trên Biển Hoa Đông.

Máy bay chiến đấu SU-27 của Trung Quốc bay ngang Biển Hoa Đông. (Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 24/5/2014)

Nhật Bản tuyên bố chính thức phản đối Trung Quốc liên quan tới sự cố một chiến đấu cơ Trung Quốc bay gần sát với một máy bay quan sát của Nhật tại khu vực mà cả hai nước đều có vùng nhận dạng phòng không chồng chéo nhau xảy ra vào ngày 24/5 trên Biển Hoa Đông. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Esihide Suga tuyên bố hôm thứ Hai tại cuộc họp báo ở Tokyo.

Theo Tiếng nói nước Nga, ông Esihide Suga kêu gọi phía Trung Quốc có trách nhiệm và kiềm chế, và nói rằng Thủ tướng Shinzo Abe đã tổ chức một cuộc gặp đặc biệt với người đứng đầu Bộ Quốc phòng Itsunori Onodera và thảo luận vụ việc.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hôm thứ bảy, máy bay Su-27 Trung Quốc đã tiếp cận ở khoảng cách khoảng 50 mét với máy bay chống hạm Lockheed OP- 3S của Nhật Bản.

Một giờ sau, máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đã bay cách máy bay tình báo điện tử Nhật Bản khoảng 30m.

Sự việc xảy ra trong khu vực cấm bay mà Bắc Kinh đã đơn phương lập ra vào cuối năm ngoái.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine