Nhật chuẩn bị tham gia tập trận quy mô lớn

Đức Tâm

00:54 27/05/2015

BizLIVE - Quân đội Nhật Bản hôm 26/5/2015 cho biết, lần đầu tiên vào tháng Bảy tới, Nhật Bản sẽ tham gia tập trận tại Úc, cùng với Hoa Kỳ, trong bối cảnh các tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh ở biển Hoa Đông làm cho tình hình trong khu vực căng thẳng.

Nhật chuẩn bị tham gia tập trận quy mô lớn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) duyệt danh dự Lực lượng phòng vệ Nhật nhân kỷ niệm 60 nưm thành lập tại căn cứ Omitama, đông nam Tokyo, ngày 26/10/2014 - REUTERS/Toru Hanai/Files.

Quân đội Nhật Bản hôm 26/5/2015 cho biết, lần đầu tiên vào tháng Bảy tới, Nhật Bản sẽ tham gia tập trận tại Úc, cùng với Hoa Kỳ, trong bối cảnh các tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh ở biển Hoa Đông làm cho tình hình trong khu vực căng thẳng.

Phát ngôn viên quân đội Nhật Bản cho biết một lực lượng bao gồm 40 binh sĩ nước này sẽ tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ và Úc, từ ngày 07 đến 21/07, tại Úc.

Cuộc tập trận mang tên "Talisman Sabre – Thanh kiếm hộ mệnh" được tổ chức hai năm một lần. Năm nay, có khoảng 27.000 binh sĩ Mỹ và Úc tham gia cuộc tập trận.

Đại diện quân đội Nhật Bản nói với AFP: "Chúng tôi sẽ luyện tập cùng với Thủy quân lục chiến Mỹ, nhưng không luyện tập trực với quân đội Úc" và việc Nhật Bản tham gia cuộc tập trận nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với Úc.

Theo thông cáo của quân đội Nhật, cuộc tập trận Talisman Sabre có mục tiêu nâng cao kinh nghiệm tác chiến trong khuôn khổ các hoạt động đổ bộ cũng như phối hợp tương tác liên binh chủng, giữa quân đội Nhật Bản và Mỹ.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe gần đây đã thông qua luật cho phép mở rộng vai trò của quân đội Nhật Bản cũng như nguyên tắc "phòng vệ tập thể". Các thay đổi pháp lý này cho phép quân đội Nhật Bản có thể hỗ trợ quân đội một nước đồng minh, cụ thể là Hoa Kỳ, trong trường hợp bị tấn công và cho dù Tokyo không trực tiếp bị tấn công.

Tháng Bảy năm ngoái, hải quân Nhật Bản đã tham gia cuộc tập trận thường niên cùng với Mỹ và Ấn Độ tại Thái Bình Dương.

ĐỨC TÂM

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ