Nhật Bản và Philippines tập trận ở Biển Đông để “răn đe” Trung Quốc

Công Minh

01:03 13/05/2015

BizLIVE - Hôm 12/5, lần đầu tiên  Nhật Bản và Philippines tổ chức tập trận chung ở Biển Đông, TASS đưa tin, dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Nhật Bản và Philippines tập trận ở Biển Đông để “răn đe” Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Ngày 12/5/2015, tại vùng Biển Đông, các chiến hạm của Nhật Bản và Philippines mở cuộc tập trận chung đầu tiên. Cả hai cùng đang phải đối đầu với những tham vọng bành trướng trên biển của Trung Quốc, RFI đưa tin.

Cuộc tập trận kéo dài một ngày diễn ra tại một nơi cách bãi đá Scarborough/Hoàng Nham của Philippines chưa tới 300 km. Đây là một đảo đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012.

Về mặt chính thức, cuộc tập trận hôm 12/5 là nhằm tăng cường khả năng quân sự của hai nước. Nhưng theo các nhà phân tích đây là một tín hiệu rất mạnh mẽ gởi đến Bắc Kinh.

Theo nhận định của ông Michael Tkacik, một giáo sư đại học Stephen F. Austin, bang Texas -Hoa Kỳ, cuộc tập trận này cho thấy là các nước láng giềng của Trung Quốc ở châu Á bắt đầu liên kết lại để chống Bắc Kinh. Trong thư điện tử gởi cho hãng tin AFP, vị giáo sư này nhắc lại, nhiều nước, kể cả Ấn Độ đều cảm thấy bị đe dọa bởi cách hành xử của Trung Quốc.

Cuộc tập trận chung diễn ra sau khi vào tháng 01/2015, Nhật Bản và Philippines ký một hiệp định tăng cường hợp tác an ninh giữa hai quốc gia. Thật ra thì bản chất của cuộc tập trận này không có gì là đáng lo ngại đối với Trung Quốc, nhưng sự có mặt của các chiến hạm của Nhật ở Biển Đông cho thấy Tokyo ngày càng quan tâm đến khu vực này, nơi mà Trung Quốc đang gia tăng bồi đắp, mở rộng các đảo không phải của họ, gây lo ngại không chỉ các nước trong vùng, mà cả Hoa Kỳ.

Trước đó, trong tháng này, lực lượng tuần duyên Nhật Bản và Philppines cũng đã mở cuộc thao dượt chung về an toàn hàng hải. Tokyo cũng đã hứa sẽ cấp 10 chiếc tàu cho lực lượng tuần duyên Philippines.

Theo nhận định của ông Julius Cesar Trajano, nhà phân tích thuộc Trường Quan hệ Quốc tế Rajaratnam của Singapore, được hãng tin AFP trích dẫn, Nhật Bản đang cố chứng tỏ là họ sẵn sàng trợ giúp các nước đối tác trong vùng. Thế nhưng, do bị hạn chế về mặt pháp lý đối với trợ giúp quân sự, Tokyo chỉ có thể hỗ trợ về mặt huấn luyện và trợ giúp các định chế phi quân sự như lực lượng tuần duyên.

Trong bối cảnh này, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Gregorio Catapang ngày 11/5/2015 cho hãng tin Reuters biết ưu tiên của Manila là xây một căn cứ hải quân mới ở bờ biển đảo Palawan nằm đối diện với quần đảo Trường Sa. Tướng Catapang nói thêm là một khi căn cứ hải quân này được hoàn tất, các chiến hạm của hải quân Mỹ, Nhật có thể ghé thăm.

Hoa Kỳ đã yêu cầu được sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines để có thể luân chuyển binh lính, phi cơ và chiến hạm trong khuôn khổ chiến lược "xoay trục" sang châu Á của Washington.

Tóm lại, cùng với cuộc tập trận chung giữa hải quân Nhật và Philippines, một thế liên hoàn đang được hình thành giữa các quốc gia có cùng một quan ngại đối với tham vọng vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông, tờ báo Pháp viết.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine