Nhật Bản và EU thỏa thuận không công nhận Crimea thuộc Nga

Kim ngân

14:51 01/06/2015

BizLIVE - Hôm 30/5 tại Tokyo đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Nhật Bản và các nước thuộc Liên minh châu Âu, Sputnik đưa tin.

Nhật Bản và EU thỏa thuận không công nhận Crimea thuộc Nga

Ảnh minh họa.

Có vẻ điều duy nhất mà nhãn quan và lập trường của họ trùng hợp, là từ chối công nhận việc Nga sáp nhập Crimea của Ukraine.

Trên thực tế, các lãnh đạo Nhật Bản và EU tại hội nghị cấp cao ở Tokyo còn có cả những vấn đề quan trọng hơn. Thí dụ - thỏa thuận giữa Nhật Bản và EU về tự do thương mại. Đã một thời gian dài không ký kết nổi văn bản vì rằng châu Âu không muốn giảm thuế với xe ô tô Nhật Bản, còn Nhật Bản thì chẳng vội vàng mở cửa thị trường nước mình cho các sản phẩm châu Âu.

Việc khắc phục bất đồng cho đến nay vẫn không thu được kết quả. Các thành viên tham gia hội nghị thượng đỉnh đành bằng lòng chỉ với tuyên bố nói rằng Nhật Bản và EU sẽ huy động mọi nỗ lực để ký kết hiệp định về thương mại tự do trước khi hết năm nay. Hoặc là trong những tháng đầu của năm sau.
 
Kết quả có ý nghĩa duy nhất của hội nghị thượng đỉnh Tokyo là thỏa thuận của các bên "về mở rộng hiệp lực trong các lĩnh vực như vũ trụ và an ninh mạng". Những lĩnh vực này dĩ nhiên là quan trọng, nhưng dù sao kết quả chung như thế của hội nghị thượng đỉnh vẫn chẳng mấy ngoạn mục.

Để công bố sự đoàn kết và thống nhất của Tokyo và Brussels, người ta quyết định dùng phương cách đặc thù đã qua kiểm nghiệm: đó là chĩa mũi dùi đả kích vào Nga, tờ báo Nga bình luận.

"Chúng tôi bảo lưu sự tin chắc rằng không bao giờ công nhận ra sự sáp nhập Crimea vào Nga, và sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Ukraine trong công cuộc cải cách", tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh Tokyo có đoạn.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ