Nhật Bản sắp chuyển giao vũ khí cho Thái Lan

Minh Tuấn

00:00 03/06/2016

BizLIVE - Nhật Bản và Thái Lan đang xem xét ký một thỏa thuận đưa hai nước trở thành đối tác quân sự hạn chế.

Nhật Bản sắp chuyển giao vũ khí cho Thái Lan

Máy bay tuần tra P-1 của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: Nikkei.

Tokyo đang xem xét một hợp đồng cho phép chuyển giao thiết bị quân sự cho Thái Lan và mở rộng đường cho hợp tác kỹ thuật giữa hai nước, Nikkei Asia Review dẫn các nguồn tin cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani sẽ gặp Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan tại Bangkok vào tuần tới để bàn thảo thêm về hợp đồng trên.
Hợp đồng này được xem là nhằm xen giữa mối quan hệ giữa Bắc Kinh và chính phủ quân sự của Thái Lan, được lập nên sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5/2014, theo Nikkei Asia Review.
Theo hợp đồng, điều kiện tiên quyết cho xuất khẩu vũ khí của Nhật Bản, Thái Lan sẽ cần có sự chấp thuận từ chính quyền Tokyo trước khi chuyển giao hay sử dụng các trang thiết bị và các công nghệ liên quan cho mục đích khác không được quy định trước đó.
Tháng 11 năm ngoái, các công ty Nhật Kawasaki Heavy Industries và NEC đã tham dự một triển lãm thiết bị quân sự quốc tế được tổ chức tại Bangkok với sự hiện diện của Bộ trưởng Prawit Wongsuwan.
Thái Lan được cho là quan tâm đến máy bay tuần tra P-1 và thủy phi cơ cứu hộ US-2 của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản.
Máy bay P-1 do Tập đoàn Kawasaki sản xuất được sử dụng nhằm phát hiện tàu ngầm và các tàu khác. Còn US-2 được sản xuất bởi Tập đoàn ShinMaywa Industries có khả năng hạ cánh trên biển và thực hiện các chuyến bay tầm ngắn.
Nhật Bản cũng có một hợp đồng chuyển giao vũ khí với Philippines. Theo đó, Nhật Bản sẽ cho thuê máy bay huấn luyện TC-90 của Lực lượng Phòng vệ bờ biển, được dùng cho tìm kiếm và cứu nạn trong thiên tai, hỗ trợ nhân đạo, các hoạt động cảnh báo và trinh sát.
Chính quyền Tokyo đang thương thảo các hợp đồng tương tự với Malaysia và Indonesia.

MINH TUẤN

Emagazine