Nhật Bản “quan ngại sâu sắc” về tình hình Biển Đông

H.Thanh

07:08 03/07/2016

BizLIVE - Phát biểu ngày 1/7/2016 vào lúc Tokyo bắt đầu nắm chức chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bản An Liên hiệp quốc.

Nhật Bản “quan ngại sâu sắc” về tình hình Biển Đông

Một trong những hình ảnh va chạm trên Biển Đông giữa tàu ngư chính Trung Quốc và tuần dương Nhật được YouTube tiết lộ ngày 05/11/2010 - Reuters

Phát biểu ngày 1/7/2016 vào lúc Tokyo bắt đầu nắm chức chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bản An Liên hiệp quốc, đại sứ Nhật tại Liên Hiệp Quốc Koro Bessho tuyên bố, nếu được yêu cầu, hồ sơ Biển Đông sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Hội đồng, RFI đưa tin.
Ông Koro Bessho tuyên bố Tokyo "quan ngại sâu sắc" trước các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trong khu vực. Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc không ngần ngại thông báo là chủ đề này sẽ được đưa vào chương trình làm việc của Hội Đồng Bảo An nếu như một thành viên của Liên Hiệp Quốc yêu cầu.
Ông Koro Bessho phát biểu như trên trong bối cảnh vào ngày 12/07/2016 Tòa Án trọng tài thường trực La Haye ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc lấn chiếm trái phép Biển Đông.
Hãng tin Nhật Kyodo cho là các chuyên gia chờ đợi phán quyết của tòa án La Haye sẽ bất lợi cho Bắc Kinh. Kyodo cũng nhắc lại cộng đồng quốc tế, đứng đầu là Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong khu vực như Nhật Bản hay Úc, và cả châu Âu quan ngại trước việc Trung Quốc ồ ạt xây dựng đảo nhân tạo, cơ sở quân sự trái phép ở Biển Đông.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ