Nhật Bản ngăn chặn tàu Trung Quốc thả “vật thể lạ” trong vùng đặc quyền kinh tế

Trần Biên

08:18 26/05/2014

Khoảng 18h30 ngày 24-5, một tàu khảo sát hải dương của Trung Quốc đã có hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Con tàu mang tên “Khoa học 1” này còn thả một vật thể lạ chưa được xác nhận xuống khu vực vùng biển trên. Lực lượng phòng vệ và bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện và ngăn chặn ngay lập tức hành vi này của tàu khảo sát Trung Quốc.

Nhật Bản ngăn chặn tàu Trung Quốc thả “vật thể lạ” trong vùng đặc quyền kinh tế

Tàu Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Một quan chức Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ hoạt động điều tra nào được thực hiện trong khu vực đặc quyền kinh tế của chúng tôi nếu chưa có sự cho phép của chính phủ Nhật Bản”. Sau đó, tàu Trung Quốc đã phải trục vớt vật thể lạ đó lên đồng thời rút khỏi sau khi “quanh quẩn” ở vùng biển này khoảng 30 phút nữa.
Trong khi đó, ngày 25-5, Tokyo đã lên tiếng cáo buộc hành động “nguy hiểm” của chiến đấu cơ Trung Quốc khi áp sát các máy bay của Nhật Bản trên vùng Biển Hoa Đông hôm 24-5 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc đã áp sát chiếc máy bay giám sát OP-3C khoảng chừng 50m, và cách chiếc máy bay do thám điện tử YS-11EB của Nhật Bản khoảng 30m, trên không phận vùng biển ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, hành động này “rất nguy hiểm” vì chưa bao giờ các máy bay của 2 nước áp sát nhau ở cự ly gần như vậy. Ngoài ra, ông Orodera còn nghi ngại các máy bay của Trung Quốc có mang theo tên lửa. 

Theo Reuters/NHK/ANTĐ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine