Nhà chứa máy bay của Trung Quốc ở Trường Sa mạnh ngang ngửa siêu tàu sân bay Mỹ

Thảo Mai

08:29 10/08/2016

BizLIVE - “Sự xuất hiện của các nhà chứa máy bay cho thấy tình hình có thể sắp thay đổi”, báo cáo viết. 

Nhà chứa máy bay của Trung Quốc ở Trường Sa mạnh ngang ngửa siêu tàu sân bay Mỹ

Ảnh minh họa.

Trung Quốc đang xây dựng trái phép nhiều cơ sở hạ tầng quân sự trên đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn, ảnh chụp từ vệ tinh do Tổ chức minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ công bố cho thấy.
Trong số đó có nhiều nhà chứa máy bay và các cơ sở lục lăng chưa rõ chức năng, đi kèm vào ba tòa tháp. 
 Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trên đá Chữ Thập...
 ...đá Subi...
 và đá Vành Khăn.
Báo cáo khẳng định mỗi đá sẽ có khả năng đón 24 máy bay chiến đấu cùng 3 hoặc 4 máy bay cỡ lớn các loại như máy bay trinh sát, máy bay ném bom hoặc tiếp nhiên liệu. 
Điều này đồng nghĩa Trung Quốc hoàn toàn có thể điều đến 70 máy bay chiến đấu đến 3 đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 
Đặt trong so sánh, ba nhà chứa và đường băng có sức mạnh tiền đồn ngang ngửa siêu tàu sân bay của Mỹ. 
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ có khả năng chứa 100 máy bay, nhưng gần ¼ trong số đó là trực thăng.
CSIS nhận xét đầu năm nay, Trung Quốc đã điều tướng thăm phi pháp đá Chữ Thập, nhưng ngoài ra không có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh gửi máy bay chiến đấu tới các cơ sở đồn trú tại đây. 
“Tuy nhiên, sự xuất hiện của các nhà chứa máy bay cho thấy tình hình có thể sắp thay đổi”, báo cáo viết. 
Báo cáo AMTI/CSIS còn cho biết ngoài ra, Trung Quốc cũng đang tăng cường kết cấu của các nhà chứa để chống chọi với sức công phá. 
Nhà chứa nhỏ nhất rộng từ 18 đến 21 m có thể đón máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Trung Quốc là J-11 và Su-30. Nhà chứa thứ hai lớn hơn đủ điều kiện bảo vệ chiếc KJ200 khổng lồ và máy bay vận tải hạng nặng Il-76.
Các thiết bị khí tài này có thể củng cố khả năng duy trì hoạt động thường xuyên liên tục của các cơ sở trên đá, ngăn Philippines và Malaysia tiếp cận vùng biển giàu tài nguyên, cũng như các hoạt động khác của họ. 
Về các cấu trúc lục giác đi kèm với ba tòa tháp, hiện CSIS chưa xác định được công năng của chúng, nhưng nhận xét chúng giống với radar. Nếu dự đoán này là chính xác, đây sẽ là vấn đề đối với Mỹ. 
Khả năng đối trọng với các cường quốc trong trường hợp xảy ra xung đột của Mỹ phụ thuộc mạnh vào chức năng tàng hình của các máy bay trinh thám. 
Bắc Kinh từng nhiều lần bị cáo buộc xây dựng radar quân sự và tên lửa đất đối không trên đảo nhân tạo. Tuy nhiên Trung Quốc ra sức bác bỏ và nói các cơ sở này được sử dụng vào mục đích dân sự.  
Reuters dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nhận định khả năng Trung Quốc sử dụng nhà chứa máy bay vào mục đích dân sự là thấp. 
Hình ảnh về nhà chứa máy bay của Trung Quốc xuất hiện một tháng sau khi Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan, lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có bồi đắp phi pháp các đá trong khu vực thành đảo nhân tạo rồi xây dựng trên đó.
Nhưng tờ New York Times dẫn lời ông Taylor Fravel, giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, nhận xét đây không phải là động thái phản ứng của Trung Quốc trước phán quyết. Ông nói “các cơ sở có thể đã được xây dựng xong vài tháng trước đây”.

THẢO MAI

Emagazine