Nhà báo Mỹ: “Nga là ngôi sao mới trên vũ đài quốc tế”

Mạnh Cường

23:00 20/07/2015

BizLIVE -

Sau khi thống nhất lại với hai phần ba dân số thế giới trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và nhóm BRICS, chính nước Nga chứ không phải Hoa Kỳ sẽ ở vị trí trung tâm trên trường quốc tế. Trên đây là ý kiến của nhà báo Mỹ Phil Butler, được đăng trên tờ Pravda của Nga.

Nhà báo Mỹ: “Nga là ngôi sao mới trên vũ đài quốc tế”

Ông Putin hội đàm với nguyên thủ các nước BRICS. Ảnh Sputnik/ Host photo agency/ Vladimir Astapkovich

Ông Butler viết rằng, thời gian gần đây, Hoa Kỳ đã tự cô lập mình khỏi phần còn lại của thế giới.
"Thế giới đã chán ngấy với quyền bá chủ và chính sách đàn áp của Mỹ, ở Phương Đông đang xuất hiện một ngôi sao mới, mà bây giờ mọi người đều biết đến. Đó chính là nước Nga", ông Butler viết.
Theo ông, Tổng thống Barack Obama và nhóm tân bảo thủ Mỹ đã thành công trong việc đưa Hoa Kỳ vào thế vĩnh viễn bị cách ly khỏi thế giới, trong khi Nga giữ vị trí ngày càng quan trọng trên vũ đài quốc tế.
"Không phải ông Obama đã cô lập được ông Putin mà thực tế lại ngược lại", nhà báo Butler nhấn mạnh.
"Hiện nay, người Nga chứ không phải người New York hoặc giới thượng lưu của California đang ở trung tâm của vũ đài thế giới", nhà báo Mỹ viết như vậy và nhấn mạnh tầm quan trọng của các Hội nghị thượng đỉnh gần đây của nhóm BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
Theo ông Butler, lãnh đạo của 15 quốc gia từ ba châu lục đã tổ chức cuộc gặp ở Ufa để công bố về việc họ ra khỏi cái bóng lợi ích của Mỹ.
Theo kết quả các cuộc hội đàm ở cấp cao nhất đã ký kết nhiều hiệp định cụ thể, không chỉ đặt cơ sở cho sự hợp tác trong chính sách đối ngoại, mà còn tạo điều kiện cho việc mở rộng quan hệ thương mại và khai thác tiềm năng khổng lồ trong lĩnh vực đầu tư và trao đổi công nghệ.
Kết quả này của Nga và các quốc gia khác đã làm cho Hoa Kỳ và các đồng minh của họ bị mất khả năng khai thác một tiềm năng to lớn, ông Butler nhấn mạnh.
Nhà báo Mỹ viết, "nếu so sánh về mặt chiến lược, thì một mặt Hoa Kỳ và liên minh Phương Tây ngày càng phân mảnh tan rã. Mặt khác thì nhóm các nước mới nổi lại có các nguồn tài nguyên gần như vô tận và tiềm năng khổng lồ".
Theo ông Butler, hiện nay Bắc Mỹ y như một hòn đảo, nước Anh đã từ lâu mất đi giá trị vốn có của nó, trong khi Liên minh châu Âu đang vùng vẫy một cách tuyệt vọng để cố có thể nổi trên mặt nước.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ