Nguồn tài chính cung cấp cho IS chủ yếu là từ việc buôn bán ma túy

Kim Ngân

07:00 01/11/2015

BizLIVE -
Mafia ma túy là nhà tài trợ chính cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS), Sputnik dẫn nguồn từ Cơ quan Liên bang Nga về Kiểm soát Ma túy cho biết.

Nguồn tài chính cung cấp cho IS chủ yếu là từ việc buôn bán ma túy

Sputnik.

Tại cuộc họp của Ủy ban đấu tranh chống ma tuý của bốn quốc gia Trung Á, Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về Kiểm soát Ma túy, ông Viktor Ivanov tuyên bố Mafia ma túy là nhà tài trợ chính cho tổ chức khủng bố IS. Theo dữ liệu của Cơ quan Kiểm soát ma tuý Nga, IS kiếm được khoảng một tỷ đô la từ việc vận chuyển quá cảnh lãnh thổ do chúng kiểm soát các chất ma tuý.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà phân tích chính trị Iran kiêm Tổng biên tập tờ báo Iran News Emad Abshenass nói về quy mô buôn bán ma túy trên các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát: "Trong những khu vực mà IS có ảnh hưởng và quyền lực, việc mua bán ma tuý là chuyện bình thường. Ngoài ra, nhiều chiến binh IS có thói quen sử dụng các loại thuốc hướng thần. Gần đây đã có một vụ giật gân.
Tại Lebanon, Hoàng tử Ả Rập bị bắt giữ ở sân bay vì vận chuyển chất kích thích tổng hợp Captagon dành cho IS với mục đích bán ra hoặc phân phối cho các chiến binh của nhóm này. Không có nghi ngờ gì rằng, số tiền thu được IS sẽ chi cho việc tổ chức những tội ác chiến tranh mới".
Theo nhà phân tích chính trị Iran, để có nguồn thu nhập bổ sung, IS sử dụng những phương pháp khác bị pháp luật quốc tế nghiêm cấm, kể cả buôn bán bất hợp pháp các tài sản văn hóa.
Theo dữ lệu của UNESCO,  tại Syria các tài sàn văn hóa bị đánh cắp đại trà, những tên tội phạm cướp tác phẩm nghệ thuật từ bảo tàng để bán trên thị trường chợ đen.
Trong một cuộc phỏng với Rossiyskaya Gazeta, bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO, cho biết rằng, doanh thu khổng lồ từ việc buôn lậu đồ cổ từ Syria là nguồn tài trợ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan: để mua vũ khí và trang thiết bị, để trả lương cho các chiến binh.
Bà Irina Bokova nhấn mạnh, UNESCO sẽ tiếp tục đấu tranh chống buôn lậu cổ vật từ Syria.

KIM NGÂN

Emagazine