Người Việt tin tưởng ông Putin chỉ sau người Nga

Công Minh

15:02 08/08/2015

BizLIVE -

Ngoài dân Nga ra, trên thế giới còn có Việt Nam tin tưởng vào Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew, có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Người Việt tin tưởng ông Putin chỉ sau người Nga

Mức độ tin tưởng của người dân thế giới vào hai tổng thống Nga và Mỹ khá thú vị. Ảnh Alex Williams/The Daily Beast

Kết quả thăm dò của Pew tại 40 quốc gia ở cả năm châu lục cho thấy ngoài nước Nga (88%), còncó Việt Nam với 70% những người được thăm dò tin là Tổng thống Nga đã có những quyết định định đúng trong các vấn đề thế giới.
Trong khi tính chung ở cả 39 quốc gia, ngoại trừ Nga, chỉ có 24% những người được thăm dò có ý kiến tương tự. Tại Trung Quốc có hơn phân nửa (54%) những người được thăm dò là nói vẫn tin vào ông Putin.
Chỉ trích ông Putin mạnh nhất là người Tây Ban Nha (92%), Ba Lan (85%) và Ukraine (84%). ¾ hoặc hơn những người Tây Âu và Bắc Mỹ cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Nga. Người Trung Đông cũng có thái độ tương tự.
Riêng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, kết quả thăm dò rất khác biệt nhau. Có khoảng 8 trong số 10 người Úc (81%) là có quan điểm tiêu cực về ông Putin, trong khi 7 trong số 10 người Việt Nam lại có cái nhìn tích cực về nhà lãnh đạo này.
Hình ảnh của nước Nga cũng bị tuột dốc đáng kể khi chỉ có 30% những người được thăm dò là còn có thiện cảm với quốc gia này. Các ý kiến bài Nga mạnh mẽ nhất là ở Ba Lan và Jordan (cả hai đều 80%), Israel (74%), Nhật Bản (73%), Đức và Pháp (cả hai đều 70%).
Sự nhìn nhận tích cực của người Mỹ về Nga cũng giảm đi đáng kể. Trong khi năm 2011 có 49% người Mỹ tỏ thái độ thiện cảm với điện Kremlin, thì con số này đã giảm xuống chỉ còn 22% trong nghiên cứu mới nhất của Pew.
Ngược lại, niềm tin của người Nga đối với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng xuống thấp kỷ lục. Chỉ có 11% người Nga tin ông Obama đã giải quyết đúng đắn các vấn đề thế giới. Người tiền nhiệm của ông là Tổng thống George W. Bush cũng chịu số phận tương tự với chỉ 8%.
Nhìn chung trên tất cả các khu vực trên thế giới, hình ảnh ông Putin trong mắt công chúng khá là kém cỏi so với ông Obama. Ba trên bốn người dân châu Âu tin vào các quyết định của Tổng thống Mỹ, nhưng chỉ có 15% tin Tổng thống Nga.
Tỉ lệ tin tưởng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ La Tinh cũng là hơn 2/1, nghiêng về Tổng thống Obama.
Pew thực hiện cuộc thăm dò 45.435 người ở 40 quốc gia, bao gồm Nga, từ ngày 25/3 – 27/5 về mức độ tin tưởng của họ đối với những quyết định của ông Putin và ông Obama trong các vấn đề thế giới.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ