Người Việt có thể tự tra cứu 'Hồ sơ Panama' bắt đầu từ 2h sáng 10/5

Linh Linh

15:10 09/05/2016

BizLIVE - Một công cụ tìm kiếm tương tự như Google sẽ chính thức được kích hoạt vào lúc 2h chiều ngày 9/5 (tức khoảng 2h sáng ngày 10/5 giờ Việt Nam).

Người Việt có thể tự tra cứu 'Hồ sơ Panama' bắt đầu từ 2h sáng 10/5

Ảnh minh họa.

Kể từ ngày hôm nay (9/5), mọi người khắp nơi trên thế giới đều cơ thể tự mình tra cứu về các chính trị gia, những người nổi tiếng và lãnh đạo các công ty bị cáo buộc thành lập công ty vỏ bọc để trốn thuế trong Hồ sơ Panama.
Một công cụ tìm kiếm tương tự như Google sẽ chính thức được kích hoạt vào lúc 2h chiều ngày 9/5 (tức khoảng 2h sáng ngày 10/5 giờ Việt Nam). Nhờ công cụ này, người dùng có thể biết được mối liên hệ giữ 368.000 người trên khắp thế giới cùng 300.000 các công ty ở nước ngoài. 
Công cụ tìm kiếm này được chính Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phát hành. 
"Bạn có thể tìm thấy thông tin về doanh nghiệp và người chủ chính thức của nó. Đây là những thông tin mật chưa từng được tiết lộ trước kia. Chúng tôi cho rằng, những thông tin này cần phải được công khai và minh bạch", Marina Walker Guevara, Phó Giám đốc ICIJ cho biết.
Cách sử dụng công cụ tìm kiếm này khá đơn giản, người dùng chỉ cần gõ tên của một người hoặc một công ty, sau đó có thể xem các mối liên với những người khác và các công ty khác. 
Công cụ tìm kiếm này sẽ kết hợp luôn dữ liệu cuộc điều tra của ICIJ về các công ty vỏ bọc thuộc vùng lãnh thổ của Vương quốc Anh vào năm 2013.
Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, ICIJ cũng đã xây dựng công cụ tương tự sử dụng trong nội bộ để các nhà báo tiến hành phân tích, bóc tách tài liệu.
Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng cho một người bình thường có thể rút ra được các mối liên hệ giữ các doanh nghiệp và các cá nhân bởi ICIJ cho biết, sẽ không đăng tải các tài liệu cho biết khối tài sản cá nhân hay chi tiết các bản hợp đồng.

LINH LINH

Emagazine