Người tị nạn ồ ạt tràn sang Áo và Đức

Anh Vũ

08:33 06/09/2015

BizLIVE -
Sau khi Áo và Đức thông báo sẵn sàng đón nhận người tị nạn, hàng ngàn người nhập cư vào Hungary đã bằng mọi phương tiện đã đổ về nước Áo từ đêm qua.

Người tị nạn ồ ạt tràn sang Áo và Đức

Dòng người tị nạn đổ sang Áo, từ thủ đô Budapest, 04/09/2015. REUTERS

Theo AFP, hôm 5/9/2015, khoảng 3.000 người tị nạn với sự giúp đỡ của chính quyền Budapest, đã vượt qua biên giới tới nước Áo dưới trời mưa rét, sau khi vào tối 4/9 Vienna thông báo, trước tình hình khẩn cấp Áo và Đức chấp nhận mở cửa cho người nhập cư từ Hungary.
Sau khi Áo và Đức thông báo sẵn sàng đón nhận người tị nạn, hàng ngàn người nhập cư vào Hungary đã bằng mọi phương tiện đã đổ về nước Áo từ đêm qua.
Chính quyền Budapest đã điều động hàng trăm xe bus đến chở người tị nạn đang tập trung tại nhà ga trung tâm thành phố đến biên giới với nước Áo.
Cùng lúc đó khoảng hơn một ngàn người đã quyết định đi bộ từ Budapest đến nước Áo trên quãng đường dài khoảng 175 km, tạo thành một dòng người di cư lớn chưa từng có.
Theo chỉ huy lực lượng cảnh sát của bang Burgenland (đông Áo), đã có từ 2.500 đến 3.000 người tị nạn đến được đất Áo và họ đang được chính quyền sở tại thu xếp đón tiếp.
Ngoài ra khoảng 400 người tị nạn khác cũng đã được đưa tới biên giới Áo bằng tàu lửa. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ còn một chuyến tàu nữa đưa người nhập cư sang Áo.
Theo nguồn tin của cảnh sát Đức sáng 5/9, khoảng 5.000 đến 7.000 người tị nạn từ Hungary sẽ đến Đức hôm nay.
Những ngày qua, khoảng hơn 50 nghìn người tị nạn đã tràn vào Hungary để tìm đường sang các nước phía tây của Âu, chủ yếu tới Đức và Áo. Chính quyền Budapest thực sự quá tải trước dòng người di cư lớn chưa từng có này.
Trước cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất từ năm 1945 đến nay, giữa những nước phía đông và tây Liên Hiệp châu Âu vẫn bất đồng với nhau về việc đón nhận người tị nạn. Hôm qua Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các nước trong Liên Hiệp mau chóng phân bổ chỉ tiêu bắt buộc nhận di dân tị nạn, hiện ước tính có khoảng 200 nghìn người.

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ