Người Thái để tang Vua: Khi đau thương hóa thành phẫn nộ

Thảo Mai

13:32 18/10/2016

BizLIVE - Một phụ nữ Thái Lan đang bị khép tội phỉ báng Nhà vua Thái Lan vào thứ Hai. Bà bị buộc phải quỳ trước di ảnh của Vua Bhumibol Adulyadej dựng ngoài đồn cảnh sát để chuộc lỗi. 

Người Thái để tang Vua: Khi đau thương hóa thành phẫn nộ

Thi thể của Vua Bhumibol hiện đang được giữ tại Đại điện ở Bangkok, nơi hàng chục nghìn người Thái đổ về.

Sự việc xảy ra trên hòn đảo du lịch Samui là một trong những lùm xùm mới nhất liên quan đến hành vi bị xem là thất kính đối với Vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà. 
Bà Umaporn Sarasat, 43 tuổi, là một nữ doanh nghiệp nhỏ. Bà này bị cáo buộc có các lời lẽ thất kính trên mạng. Bà bị hai cảnh sát áp giải đến đồn cảnh sát, phải quỳ và cầu nguyện trước di ảnh của Vua Bhumibol trước khi vào đồn và sau khi ra khỏi đồn. 
Xung quanh, đám đông chen lấn chụp ảnh tạo nên một cảnh tượng hỗn loạn khiến cảnh sát phải dàn hàng ngang nắm tay để kiểm soát dòng người, tờ Dailymail ghi nhận.
Bà Sarasat có thể bị khép vào tội phỉ báng hoàng gia Thái Lan, đối mặt án tù lên tới 15 năm. Đây được xem là một trong những luật lệ hà khắc nhất trên thế giới. 
 Xung quanh, đám đông chen lấn chụp ảnh tạo nên một cảnh tượng hỗn loạn.
Cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin bà này không nói về Vua Bhumibol, mà chỉ trích Thái tử Maha Vajiralongkorn mang quyền thừa kế và vị tướng Prem Tinsulanonda đang nhiếp chính trong thời gian chuyển ngôi. 
Để trấn an đám đông, trưởng công an quận nói “sẽ xử lý vụ việc một cách hợp tình hợp lý. Tôi hiểu cảm giác của các bạn. Các bạn đến đây để tỏ lòng thành kính với Ngài”. 
Chính phủ Thái Lan đã ban hành thời hạn để tang nhà vua trong vòng một năm, người dân phải tránh tổ chức các sự kiện linh đình trong vòng 30 ngày tới. 
Tờ Bangkok Post cho biết nhiều ngân hàng quốc doanh sẽ chi tiền mua áo đen phát miễn phí cho 8 triệu người nghèo để mặc trong thời gian này. 
Đại diện từ chính phủ cho biết mặt dù Thái Lan không bắt buộc tất cả người dân phải mặc đồ đen, Bộ Tài chính cho rằng sẽ là ý hay nếu người dân thu nhập thấp có thể mặc đồ đen để viếng nhà vua quá cố. 
Chính quyền địa phương cũng phải lên tiếng xoa dịu cộng đồng sau khi những người không mặc đồ đen hoặc trắng bị chỉ trích trên mạng xã hội. Màu trắng là màu để tang truyền thống tại Thái Lan. 
 Nhiều ngân hàng quốc doanh của Thái Lan sẽ chi tiền mua áo đen phát miễn phí cho 8 triệu người nghèo để mặc trong thời gian này. 
Cuối tuần trước, cảnh sát Thái Lan tại hòn đảo du lịch Phuket đã giải tán đám đông hàng trăm người bao vây một người đàn ông bị cho là xúc phạm nhà vua. Ông này đã đăng một số thông tin trên mạng xã hội, bị xem là thất kính với hoàng gia. 
Tuy nhiên cảnh sát thẩm vấn và đã thả tự do cho ông vì lời lẽ trong bài đăng không bị xem là có tính xúc phạm. Đám đông trở nên tức giận và đổ tới đồn cảnh sát để phản đối. Cuối cùng, sự việc chỉ tạm lắng khi một vị cựu thị trưởng nói sẽ đệ đơn khiếu nại lên cảnh sát với trường hợp này. 
Nhiều đại sứ quán các nước đã phát đi cảnh báo người dân du lịch tại Thái Lan trong thời gian này cần cẩn trọng trong hành xử để tránh bị khép vào tội thất kính với hoàng gia. 
Mạng lưới truyền hình cáp quốc gia của Thái Lan đã chặn nhiều kênh nước ngoài phát đi các chương trình bị cho là nhạy cảm đối với hoàng gia Thái Lan. 
Thi thể của Vua Bhumibol hiện đang được giữ tại Đại điện ở Bangkok, nơi hàng chục nghìn người Thái đổ về. 

THẢO MAI

BizLIVE Gặp gỡ